Phát hiện mũ giáp cổ hơn 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ chiến binh

Chiếc mũ giáp cổ.
Chiếc mũ giáp cổ.
TPO - Trong quá trình tìm kiếm, cách nhà khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều cổ vật quý hiếm tại ngôi mộ chiến binh ở Zakotarac thuộc bán đảo Peljesac, miền nam Dalmatia, Croatia, trong đó có chiếc mũ giáp cổ có niên đại khoảng 2.400 năm tuổi.

Chiếc mũ giáp có thiết kế hở mặt, làm bằng đồng, được tìm thấy tại mộ của một chiến binh thuộc thế kỷ XIV TCN tại bán đảo Peljesac, miền nam Dalmatia, Croatiaa.

Sau quá trình xác minh, các nhà khảo cổ học cho biết chiếc mũ giáp này là biểu tượng của vùng Peloponnese, Hy Lạp trong khoảng thế kỷ VIII và thế kỷ VII TCN. Đây là cổ vật quý hiếm, chỉ có khoảng 40 chiếc được tìm thấy tại Châu Âu. 

Chiếc mũ này lần đầu tiên được sử dụng bởi người Etruscans và người Scythia cổ đại. Sau đó, người Illyria đã sử dụng chúng rộng rãi và trở thành biểu tượng của họ. Vào đầu thế kỷ thứ V TCN, chiếc mũ này đã lỗi thời ở hầu hết các vùng tại Hy Lạp. Và đến thế kỷ thứ IV TCN, nó đã dần biến mất ở Illyria.

Ngoài chiếc mũ giáp cổ, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy rất nhiều cổ vật và vũ khí các loại gồm dao, găm, giáo, ghim cài bằng đồng hoặc bạc, hạt hổ phách, vòng cổ,… Ngoài ra, họ còn phát hiện 30 chiếc bình cổ, có xuất xứ từ Hy Lạp.

Ngoài ngôi mộ trên, các nhà khảo học còn tìm thấy vài ngôi mộ khác quanh làng Zakotorac.

Theo TSI
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.
Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.