Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ):

Phát hiện mới về dịch cúm gia cầm trên người

Phát hiện mới về dịch cúm gia cầm trên người
TP - Các nhà khoa học vừa công bố một phát hiện quan trọng xác định được nguyên nhân vì sao cúm gia cầm chưa trở thành đại dịch lây lan sang người.

Phát hiện được đăng tải trên tạp chí Công nghệ sinh học tự nhiên này sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực chặn đứng nguy cơ đại dịch cúm trên người.

Những diễn biến bệnh cúm gia cầm cho đến thời điểm này cho thấy, virus cúm gia cầm H5N1 chủ yếu chỉ lây sang những người trực tiếp tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh. Song, các chuyên gia vẫn lo ngại rằng virus độc hại này có thể biến đổi và lây lan từ người sang người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng để xâm nhập vào tế bào đường hô hấp, virus cúm phải vượt qua một “cửa” đặc biệt.

Virus cúm tấn công bằng cách khống chế các chuỗi gọi là “polisacarit” phân bố trên đường tiêu hóa. Sự liên kết hóa học giữa các phân tử này trên người và gia cầm khác biệt rất nhiều.

Đến nay, vẫn có nhiều ý kiến chuyên môn cho rằng virus cúm có thể dễ dàng lây sang người sau khi có những thay đổi phù hợp để tấn công vào hệ hô hấp của con người.

Trong khi đó, TS Ram Sasisekharan và các cộng sự của mình tại Viện Công nghệ Massachusetts lại khẳng định rằng quá trình lây lan này phụ thuộc vào hình dạng được định ra bởi các chuỗi phân tử polisacarit chứ không phải dạng liên kết.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm muốn lây lan sang gia cầm phải có phân tử polisacarit hình nón. Trong khi đó, phân tử polisacarit trên người lại có hình chiếc ô. Đây chính là chiếc “lá chắn” hữu hiệu nhất ngăn chặn được virus H5N1 từ gia cầm lây lan sang người.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu khẳng định tình huống xấu nhất - đại dịch cúm gia cầm trên người - chỉ xảy ra khi virus cúm thay đổi sao cho chúng có thể xâm nhập vào các phân tử polisacarit có hình chiếc ô trong hệ tiêu hóa của người.

“Phát hiện này sẽ giúp chúng ta kiểm soát sự biến đổi của virus cúm và giúp ngăn chặn nguy cơ đại dịch cúm trên người” - TS Jeremy Berg thuộc Viện Y học dự phòng quốc gia (Hoa Kỳ) nhận xét.

Quỳnh An
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.