Phát hiện mộ nghi là của vợ Trịnh Sâm

Phát hiện mộ nghi là của vợ Trịnh Sâm
TPO - Một quách nghi là của bà Đặng Thị Huệ (vợ của Trịnh Sâm) vừa được phát hiện tại thôn 4, xã Yên Phú, huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thiều Quang Thanh, phó chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Vị trị ngôi mộ được phát hiện trong vườn nhà của bà Nguyễn Thị Quy. Hiện ngôi nhà này đang bỏ không, không có người ở. Theo khai báo của các thành viên ngôi nhà trên thì nhiều năm về trước, khi gia đình họ xây nhà đã đào phải quách này, nhưng không khai báo với chính quyền địa phương mà tiếp tục xây dựng móng nhà ngay sát vị trí phát hiện quách. Gần đây, gia đình trên mới đến khai báo với chính quyền địa phương. Qua quan sát bên ngoài, vị trí quách nằm cách mặt đất chừng 30 cm, có chiều rộng 1,2 mét, chiều dài 2 mét, phía trên đổ lớp bê tông kiểu xưa.

Hiện nay, tại vị trí quách này, người dân địa phương đã lập một bát hương. Vào các ngày lễ, ngày đầu tháng và ngày rằm, người dân đến thắp hương. Mong muốn của nhân dân địa phương là cơ quan chức năng khai quật, xác định chính xác quách mộ trên. Vị trí phát hiện mộ trên cách quần thể voi, ngựa, tượng đá, lăng thờ Trịnh Sâm (thuộc thôn 6,7, xã Yên Phú) khoảng hơn 1 km.

Được biết, theo ghi chép, Đặng Thị Huệ (không rõ năm sinh năm mất), thường được gọi là Đặng Tuyên Phi. Bà là một cung tần của chúa Trịnh Sâm và là mẹ của vị chúa tiếp theo Trịnh Cán. Trong hậu phủ chúa Trịnh, bà được đánh giá là một giai nhân bậc nhất của phủ chúa và cũng được chúa Trịnh Sâm sủng ái. Cuộc đời bà trở thành đề tài của nhiều giai thoại, chủ yếu nói về nhan sắc tuyệt đẹp của bà đã làm ảnh hưởng đến chúa Trịnh Sâm, một trong những chúa Trịnh đáng chú ý nhất vào thời kỳ cuối của nhà Trịnh.

Tháng 9 năm Nhâm Dần (1782), Trịnh Sâm mất, Trịnh Cán được nối ngôi chúa, hiệu là Điện Đô Vương. Tuyên Phi trở thành Vương Thái phi. Vào giai đoạn cuối đời, sau một thời gian giam giữ ngặt, Thị Huệ được cho làm cung tần nội thị, vào Thanh Hóa hầu hạ lăng tẩm chúa Trịnh Sâm. Ở đây, bà ngày đêm gào khóc xin được chết theo chồng. Đến ngày giỗ của chúa Trịnh Sâm, Tuyên phi uống thuộc độc mà chết, được táng cách Vọng lăng (lăng Trịnh Sâm) 1 dặm.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa

Hà Nội dự chi gần 6.000 tỷ xây nhà tái định cư, cải tạo chung cư cũ

TPO - Dự kiến tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ đô là khoảng 44 triệu mét vuông. Để thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, UBND thành phố dự kiến nhu cầu vốn là khoảng 437.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách khoảng 5.800,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư, phát triển nhà ở xã hội và phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.