Phát hiện mộ chiến binh 3.500 tuổi với vô vàn đồ quý hiếm

Một chiếc lược bằng ngà voi trong ngôi mộ cổ.
Một chiếc lược bằng ngà voi trong ngôi mộ cổ.
Hai nhà khảo cổ Jack L. Davis và Sharon R. Stocker thuộc trường Đại học Cincinnati (Mỹ) đã phát hiện một ngôi mộ chiến binh 3.500 năm tuổi ở gần Cung điện cổ Nestor trên bán đảo Peloponnese - miền Nam Hy Lạp. 

Ngôi mộ dài 2,4 mét với chiều rộng 1,5 mét, được phát hiện trong tình trạng còn nguyên vẹn. Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, đây là "phát hiện tuyệt vời và quan trọng nhất trong suốt 65 năm qua" tại nước này.

Chiến binh nói trên qua đời ở độ tuổi 30-35 và được chôn trong một chiếc quan tài bằng gỗ. 

Tuy chưa xác minh được chính xác danh tính của chiến binh này, nhưng giới chuyên môn nhận định rằng đây chắc chắn là một nhân vật quan trọng trong lịch sử thời kỳ Mycenaena.

Được chôn cất cùng chiến binh này còn có khoảng 1.400 đồ tạo tác có giá trị, được sắp xếp một cách trật tự, trong đó có đồ trang sức bằng vàng bạc, đá quý, ngọc trai, một chiếc nhẫn có khắc hình - vốn được xem là con dấu riêng của các nhân vật quan trọng trong thời kỳ này, những chiếc bình lớn bằng bạc và bằng đồng, và một thanh kiếm đồng có cán bằng ngà dát vàng và được chạm khắc tinh xảo. 

Cách trưng bày hiện vật trong ngôi mộ này được xác định là theo phong cách của nền văn minh Minoans - vốn có ảnh hưởng rất lớn tại miền Đông Địa Trung Hải trong thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.