Phát hiện loài ếch phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới

Loài ếch huỳnh quang đầu tiên trên thế giới mới được phát hiện ở Argentina và Brazil
Loài ếch huỳnh quang đầu tiên trên thế giới mới được phát hiện ở Argentina và Brazil
TPO - Mới đây, các nhà khoa học ở Argentina và Brazil đã phát hiện ra một loài ếch huỳnh quang, phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới.

Điểm đặc biệt khiến loài ếch vàng chấm bi ở Nam Mỹ (còn có tên Hypsiboas punctatus) khác biệt với tất cả 7.600 loài lưỡng cư trên Trái đất đó là khả năng huỳnh quang tự nhiên.

Theo các nhà khoa học ở Argentina và Brazil, cơ thể loài ếch này sinh ra một loại sắc tố khiến chúng phát sáng như bóng đèn neon.

Phát hiện loài ếch phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới ảnh 1 Trạng thái bình thường và trạng thái huỳnh quang của loài ếch mới

Hiện tượng huỳnh quang xuất hiện trên một số sinh vật biển như cá mập và rùa, tuy nhiên hiện tượng này chưa từng thấy ở loài ếch.


Không giống với các sinh vật khác có khả năng tự phát sáng thông qua quá trình hóa học, da của loài ếch trên có khả năng hấp thụ ánh sáng bước sóng ngắn và phản chiếu nó thành ánh sáng có bước sóng dài hơn.

Nghiên cứu đặc biệt này mới được đăng trên tạp chí Báo cáo Học viện Khoa học Quốc gia. 

Các nhà khoa học cho biết trên tạp chí: “Những kết quả nghiên cứu trên mở ra một quan điểm mới thú vị về thị giác của ếch và sinh thái học cũng vai trò của huỳnh quang trong các môi trường trên cạn, điều vốn từng được cho là không liên quan đến nhau”.


Theo Theo Mirror
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.