Phát hiện loài ếch phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới

Loài ếch huỳnh quang đầu tiên trên thế giới mới được phát hiện ở Argentina và Brazil
Loài ếch huỳnh quang đầu tiên trên thế giới mới được phát hiện ở Argentina và Brazil
TPO - Mới đây, các nhà khoa học ở Argentina và Brazil đã phát hiện ra một loài ếch huỳnh quang, phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới.

Điểm đặc biệt khiến loài ếch vàng chấm bi ở Nam Mỹ (còn có tên Hypsiboas punctatus) khác biệt với tất cả 7.600 loài lưỡng cư trên Trái đất đó là khả năng huỳnh quang tự nhiên.

Theo các nhà khoa học ở Argentina và Brazil, cơ thể loài ếch này sinh ra một loại sắc tố khiến chúng phát sáng như bóng đèn neon.

Phát hiện loài ếch phát sáng như bóng đèn neon đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Trạng thái bình thường và trạng thái huỳnh quang của loài ếch mới

Hiện tượng huỳnh quang xuất hiện trên một số sinh vật biển như cá mập và rùa, tuy nhiên hiện tượng này chưa từng thấy ở loài ếch.


Không giống với các sinh vật khác có khả năng tự phát sáng thông qua quá trình hóa học, da của loài ếch trên có khả năng hấp thụ ánh sáng bước sóng ngắn và phản chiếu nó thành ánh sáng có bước sóng dài hơn.

Nghiên cứu đặc biệt này mới được đăng trên tạp chí Báo cáo Học viện Khoa học Quốc gia. 

Các nhà khoa học cho biết trên tạp chí: “Những kết quả nghiên cứu trên mở ra một quan điểm mới thú vị về thị giác của ếch và sinh thái học cũng vai trò của huỳnh quang trong các môi trường trên cạn, điều vốn từng được cho là không liên quan đến nhau”.


Theo Theo Mirror
MỚI - NÓNG