Phát hiện loài cá quý hiếm có khả năng dự báo động đất tại Nhật

Cá rồng (hay còn gọi là cá mái chèo) là loài cá được cho là có khả năng dự báo động đất và sóng thần tại Nhật Bản
Cá rồng (hay còn gọi là cá mái chèo) là loài cá được cho là có khả năng dự báo động đất và sóng thần tại Nhật Bản
TPO - Các ngư dân tại Okinawa, Nhật Bản đã có một phen chấn động khi phát hiện mắc vào lưới đánh bắt của mình là 2 con cá quý hiếm dưới biển sâu, được cho là điềm báo cổ xưa về động đất và sóng thần tại nước này.

Hai con cá rồng (hay còn gọi là cá mái chèo), trong đó 1 con dài 3,6 mét và con còn lại dài 4 mét, đã được tìm thấy ở vùng biển phía Tây Nam cảng Toya thuộc đảo Okinawa vào ngày 28 tháng 1 vừa qua.

Theo ghi nhận của The Japan Times, 1 trong số 2 con cá rồng đã bị đứt làm đôi sau khi được kéo lên thuyền, và sau đó đã bị ăn một phần cơ thể bởi một trong các thủy thủ đoàn. Con còn lại đã chết sau khi được đưa vào đất liền.

“Cả 2 con cá này đều cố vùng vẫy khi bị mắc vào lưới,” ngư dân Satomi Higa đến từ Hiệp hội hợp tác xã thủy sản của làng Yomitan, Okinawa, cho biết, “Chúng trông thật huyền bí và tuyệt đẹp.”

Một số lượng lớn cá rồng chết trôi đã bị mắc cạn vào các vùng biển tại Nhật Bản và Peru, gây lo ngại về nguy cơ một trận động đất hay sóng thần đang cận kề.

Vốn được biết đến với tên gọi “Ryugu no tsukai”, trong tiếng Nhật nghĩa là “Sứ giả từ Long Cung”, truyền thuyết tại nước này cho rằng loài cá này thường ngoi lên bờ trước thời điểm diễn ra các trận động đất dưới biển.

Truyền thuyết này ngày càng trở nên phổ biến sau một loạt trận động đất và sóng thần diễn ra tại Fukushima, Nhật Bản, vào năm 2011, khiến 20.000 người thiệt mạng. Theo Kyodo News, ít nhất hàng chục con cá rồng đã bị đánh dạt vào các bãi biển tại Nhật Bản trước thời điểm thảm họa này diễn ra. Song các nhà khoa học đã bác bỏ những khẳng định trên.

Vào tháng trước, Kazusa Saiba, người quản lý thủy cung thành phố Uozu, Nhật Bản, cho biết tình trạng ấm lên toàn cầu và những thay đổi ngầm trong lớp vỏ Trái Đất có thể “gây xáo trộn các dòng hải lưu và đẩy các loài sinh vật dưới đáy biển lên mặt nước.”

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm