Phát hiện lâm tặc mở đường vận chuyển gỗ trong cánh rừng bị tàn phá ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện 35 cây rừng tự nhiên tái sinh nằm trong diện tích rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (100% vốn Nhà nước) quản lý, bảo vệ bị chặt hạ, khai thác gỗ trái phép. Đáng chú ý, lâm tặc đã mở một con đường để vận chuyển lâm sản.

Ngày 14/9, ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã có báo cáo nhanh gửi Sở NN-PTNT Quảng Trị về kết quả kiểm tra tình hình chặt phá cây tự nhiên tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ do Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 quản lý.

Phát hiện lâm tặc mở đường vận chuyển gỗ trong cánh rừng bị tàn phá ở Quảng Trị ảnh 1

Cây rừng tự nhiên tái sinh bị chặt hạ trái phép tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: KL.

Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Sở NN-PTNT Quảng Trị, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 tiến hành kiểm tra hiện trường và ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên thuộc nhóm VII-VIII bị chặt hạ.

Ngoài ra, một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được. Đặc biệt, các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh.

Qua đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác. Ở xung quanh khu vực kiểm tra có 2 đám cây rừng tự nhiên phục hồi, trong đó khu vực 1 có diện tích 0,71 ha và khu vực 2 có diện tích có gần 3 ha. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là cây tự nhiên tái sinh.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xác định việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Vì thế, đơn vị này yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả xử lý về Chi cục Kiểm lâm tỉnh; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

MỚI - NÓNG