Phát hiện kho báu trong tàu đắm 1.600 năm trước

Tượng Nữ thần Mặt trăng Luna (bên trái) và tượng Nữ thần rượu Dionysus. Ảnh: Mirror
Tượng Nữ thần Mặt trăng Luna (bên trái) và tượng Nữ thần rượu Dionysus. Ảnh: Mirror
Nhóm thợ lặn Israel đã tìm thấy kho báu với nhiều tác phẩm nghệ thuật trong con tàu La Mã đắm cách đây 1.600 năm.

Nhóm thợ lặn tìm thấy xác con tàu La Mã bị đắm với nhiều hàng hóa trong tàu gần như còn nguyên vẹn, đây được coi là phát hiện khảo cổ lớn nhất Israel trong 30 năm, theo Mirror. Cơ quan khảo cổ Israel cho biết con tàu đã chìm cách đây 1.600 năm, gần khu vực bến cảng Caesarea có từ thời cổ đại.

Các chuyên gia khảo cổ Israel cho biết điều khiến họ thấy ngạc nhiên là con tàu gần như còn nguyên vẹn, từ mỏ neo bằng gỗ cho đến các vật dụng sắt, đồng. Hai vât dụng nổi bật tìm thấy trên thuyền là chiếc đèn bằng đồng mô phỏng hình dáng thần Mặt trời Sol và tượng Nữ thần Mặt trăng Luna.

Theo các nhà khảo cổ học, một trong những bất ngờ lớn nhất là hàng nghìn đồng xu kim loại có tổng trọng lượng 20 kg đựng trong vại sứ. Jacob Sharvit, người đứng đầu cơ quan khảo cổ đại dương Israel cho biết: "Phát hiện này vô cùng kỳ thú. Ngoài vẻ đẹp phi thường, các hiện vật còn có giá trị lịch sử".

Vị trí tàu đắm và các hiện vật cho thấy đây là một tàu buôn, chở kim loại đã tái chế. Các nhà khảo cổ cho rằng tàu gặp phải bão, va đập với sóng biển, đá ngầm rồi bị đắm.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.