Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang

Thanh kiếm được tìm thấy trong kho báu
Thanh kiếm được tìm thấy trong kho báu
TPO - Ở cánh đồng hoang gần biên giới Anh – Scotland, một thợ săn kho báu nghiệp dư đã tìm thấy hàng loạt cổ vật từ thời đồ đồng có niên đại 3.000 năm, trong đó có một thanh kiếm còn nguyên vỏ.

Chuyên gia dò tìm kim loại Maruisz Stepien đã “run lên vì vui sướng” khi ông phát hiện ra dấu vết của một kho báu tại cánh đồng hoang gần Peebles, Scotland vào tháng 6 vừa qua.

“Tôi chưa bao giờ được thấy những đồ vật như thế này. Tôi tin chắc đây là những đồ vật cực kỳ đặc biệt. Tôi vừa khám phá ra một phần quan trọng trong lịch sử Scotland”, ông Mariusz nhớ lại.

Sau khi tìm thấy những dấu vết của kho báu qua máy dò kim loại, ông Mariusz và những người bạn của mình đã liên hệ với cơ quan chức năng Scotland.

Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang ảnh 1 Thợ săn kho báu Maruisz Stepien bên những cổ vật tìm thấy

Ông Mariusz cũng cắm trại trên cánh đồng trong lúc các nhà khảo cổ học khai quật và nghiên cứu kho báu suốt 22 ngày.

“Tôi sẽ không bao giờ quên 22 ngày trên cánh đồng. Mỗi ngày lại có thêm một cổ vật mới được đào lên, mỗi ngày chúng tôi lại học được những điều mới mẻ”, ông Mariusz kể.

Các nhà khảo cổ đã khai quật hàng loạt cổ vật như trang sức, dây đai, khoá, nhẫn, đồ trang trí, nắp trục bánh xe ngựa và đặc biệt là một thanh kiếm vẫn còn nguyên trong vỏ. Tất cả các cổ vật này hiện đã được đưa đến lưu trữ ở Trung tâm sưu tập ở Bảo tàng quốc gia Edinburg.

Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang ảnh 2 Các nhà khảo cổ đã khai quật hàng loạt cổ vật
Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang ảnh 3 "Mỗi ngày lại có thêm một cổ vật mới được đào lên, mỗi ngày chúng tôi lại học được những điều mới mẻ”, ông Mariusz kể.
Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang ảnh 4
Phát hiện kho báu chứa cổ kiếm 3.000 năm tuổi trên cánh đồng hoang ảnh 5 Vật trang trí trên thắt lưng được tìm thấy.
Các chuyên gia nhận định những di vật này có niên đại từ thời kỳ đồ đồng, tới nay đã 3.000 năm tuổi. Đây là thời kỳ đánh dấu giai đoạn đồng dần thay thế đá làm nguyên liệu chính chế tạo công cụ. Theo tiến sĩ Emily Freeman, người đứng đầu cơ quan Kho tàng cổ vật Scotland, đơn vị tiếp quản di chỉ, đây là một kho báu vô giá “mang tầm cỡ quốc gia” bởi có rất ít kho báu từ thời đồ đồng được phát hiện ở Scotland. Việc khai quật được những cổ vật này không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa lịch sử lớn. Công việc khai quật và phân tích hiện vẫn đang tiếp diễn. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể đánh giá những món đồ này và tìm hiểu lý do vì sao những đồ vật này bị chôn vùi.”, bà Freeman cho biết.
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm