Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon

Hình vẽ khổng lồ được phát hiện tại rừng Amazon.
Hình vẽ khổng lồ được phát hiện tại rừng Amazon.
TPO - Việc phá rừng tràn lan tại rừng rậm Amazon đã vô tình để lộ 450 hình vẽ khổng lồ bí ẩn trên mặt đất, được cho là sản phẩm của con người cách đây 2.000 năm.

Các nhà khoa học người Anh và Brazil đã phát hiện 450 geoglyphs (tức hình vẽ khổng lồ trên mặt đất) tại rừng rậm Amazon và ghi lại hình ảnh những hình vẽ bí ẩn này bằng cách sử dụng camera bay.

Giới khoa học nhận định những hình ảnh khổng lồ trên nền đất của rừng Amazon là sản phẩm của con người cách đây 2.000 năm, vốn được cây cối che phủ và chỉ lộ ra sau khi xảy ra nạn phá rừng tràn lan.

450 hình vẽ geoglyphs nằm rải rác trên một diện tích rộng 13.000 km vuông và gần giống với những hình vẽ tại khu du tích Stonehenge (Anh). Chúng được tạo nên dường như để phục vụ cho các nghi lễ tâm linh của người xưa.

Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon ảnh 1 Các hình vẽ này được cho là nhằm phục vụ nghi lễ tâm linh.
Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon ảnh 2

Tuy nhiên, từ việc phát hiện các geoglyphs bí ẩn tại Amazon, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học (thuộc ĐH Sao Paulo) có tên Jennifer Watling bày tỏ sự quan ngại: “Việc các hình vẽ bị che phủ bởi cây cối trong suốt hàng chục thế kỉ qua có thể là bằng chứng cho thấy rừng rậm Amazone không phải là hệ sinh thái nguyên sơ, chưa từng bị con người tác động như chúng ta vẫn tưởng.”

Điều này có nghĩa: một phần diện tích của rừng Amazon hiện tại có thể chỉ là rừng mọc lại sau khi người xưa phá rừng để vẽ những geoglyphs.

Theo Theo Express.co.uk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.
Nhóm bạn cùng phòng - những người sáng lập ra Facebook

Mạng xã hội, góc khuất của Mark Zuckerberg

TP - Đã 17 năm kể từ ngày trang mạng xã hội Facebook được khai sinh trong một căn phòng nhỏ tại kí túc xá đại học Harvard cho đến khi trở thành một thế lực xoay chuyển thế giới, đưa ông chủ của nó là Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú khi mới ngoài 20 tuổi.Thành công nhanh chóng được sự chú ý của Hollywood.