Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon

Hình vẽ khổng lồ được phát hiện tại rừng Amazon.
Hình vẽ khổng lồ được phát hiện tại rừng Amazon.
TPO - Việc phá rừng tràn lan tại rừng rậm Amazon đã vô tình để lộ 450 hình vẽ khổng lồ bí ẩn trên mặt đất, được cho là sản phẩm của con người cách đây 2.000 năm.

Các nhà khoa học người Anh và Brazil đã phát hiện 450 geoglyphs (tức hình vẽ khổng lồ trên mặt đất) tại rừng rậm Amazon và ghi lại hình ảnh những hình vẽ bí ẩn này bằng cách sử dụng camera bay.

Giới khoa học nhận định những hình ảnh khổng lồ trên nền đất của rừng Amazon là sản phẩm của con người cách đây 2.000 năm, vốn được cây cối che phủ và chỉ lộ ra sau khi xảy ra nạn phá rừng tràn lan.

450 hình vẽ geoglyphs nằm rải rác trên một diện tích rộng 13.000 km vuông và gần giống với những hình vẽ tại khu du tích Stonehenge (Anh). Chúng được tạo nên dường như để phục vụ cho các nghi lễ tâm linh của người xưa.

Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon ảnh 1 Các hình vẽ này được cho là nhằm phục vụ nghi lễ tâm linh.
Phát hiện hàng trăm hình vẽ 2.000 năm tuổi trong rừng Amazon ảnh 2

Tuy nhiên, từ việc phát hiện các geoglyphs bí ẩn tại Amazon, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học (thuộc ĐH Sao Paulo) có tên Jennifer Watling bày tỏ sự quan ngại: “Việc các hình vẽ bị che phủ bởi cây cối trong suốt hàng chục thế kỉ qua có thể là bằng chứng cho thấy rừng rậm Amazone không phải là hệ sinh thái nguyên sơ, chưa từng bị con người tác động như chúng ta vẫn tưởng.”

Điều này có nghĩa: một phần diện tích của rừng Amazon hiện tại có thể chỉ là rừng mọc lại sau khi người xưa phá rừng để vẽ những geoglyphs.

Theo Theo Express.co.uk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.