Phát hiện hàng trăm bộ hài cốt trong vườn nhà

Hài cốt nằm ngay dưới thềm nhà
Hài cốt nằm ngay dưới thềm nhà
TPO - Tin từ UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) ngày 28/5 cho biết, trong lúc đào đất cải tạo vườn, gia đình ông Dương Văn Phong, ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi đã phát hiện 5 hầm mộ tập thể, với hàng trăm bộ hài cốt đã vỡ vụn.

Theo ông Phong cho biết, kể từ ngày 19 đến ngày 28/5, gia đình ông đã đào được 5 hầm mộ tập thể ở trong sân, quanh vườn và đã cất bốc được gần 200 bộ hài cốt. Hài cốt của người quá cố đã vỡ vụn, lẫn lộn với nhau, nên gia đình ông chỉ có thể xác định số lượng hài cốt qua những mảnh sọ còn sót lại.

Phát hiện hàng trăm bộ hài cốt trong vườn nhà ảnh 1 Hầu hết hài cốt đã bị vỡ vụn
Phát hiện hàng trăm bộ hài cốt trong vườn nhà ảnh 2

Vì có quá nhiều bộ hài cốt, gia đình ông đã phải thuê người, phương tiện cất bốc và đưa đi an táng tại nghĩa địa phường Quảng Thuận. Đồng thời, lấy mẫu xương gửi tới Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an để xét nghiệm ADN.

Phát hiện hàng trăm bộ hài cốt trong vườn nhà ảnh 3 Ông Phong làm các nghi lễ truyền thống trước khi đưa các bọ hài cốt đi an táng

Theo các cụ cao niên trong vùng, đây có thể là hầm mộ tập thể, chôn cất các nghĩa sỹ phong trào Cần Vương chống Pháp. Hiện, gia đình ông Dương Văn Phong vẫn đang tiếp tục phát hiện và cất bốc các bộ hài cốt nằm sâu dưới nền nhà để đưa đi an táng.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm