Phát hiện đường dây làm bằng giả

Phát hiện đường dây làm bằng giả
TP - Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk vừa triệt phá một đường dây làm bằng tốt nghiệp THPT giả và môi giới để các đối tượng sử dụng bằng giả vào học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk cho biết hôm 14/1.

Vụ việc được thanh tra Sở GD&ĐT Đăk Lăk phát giác khi kiểm tra công tác công chứng văn bằng tại UBND thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Buk (Đăk Lăk). Đường dây làm bằng tốt nghiệp PTTH giả này do Vũ Ngọc Thơm, trú tại xã Đliê Ya, huyện Krông Năng và Nguyễn Tấn Cảnh, trú tại xã Đoàn Kết, huyện Krông Búc cầm đầu.

Bước đầu  Sở GD&ĐT và Công an tỉnh Đăk Lăk xác định có 10 đối tượng ở 2 huyện: Krông Búc và Krông Năng (Đăk Lăk) mua và sử dụng bằng giả do Thơm và Cảnh cung cấp.

Trong đó đã thu được 4 bằng giả của các đối tượng: Hoàng Văn Phúc (SN 1989), quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; Hoàng Văn Hạnh (SN 1988), quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; Trần Văn Sỹ (SN1986), quê ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (cả 3 đối tượng này đều trú tại huyện Krông Năng) và Đinh Thị Bảo Yến (SN 1988), trú tại huyện Krông Buk.

Qua điều tra của cơ quan công an, Thơm và Cảnh đã “bán” các bằng giả này cho các đối tượng nói trên với giá 6 triệu đồng/bằng; đồng thời, nhận “chạy” cho các đối tượng mua bằng giả vào học các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, với giá từ 25 - 45 triệu đồng/suất.

Theo lời khai ban đầu của Thơm và Cảnh, bọn chúng đã nhận của 10 đối tượng “mua” bằng giả tổng số tiền 120 triệu đồng. Vụ việc hiện đang được Công an tỉnh Đăk Lăk điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.