Phát hiện cỗ xe ngựa rước dâu 2.000 năm tuổi, có khắc ảnh mô tả cảnh quan hệ tình dục

TPO - Bộ Văn hóa Ý khẳng định, cô xe ngựa rước dâu vừa được tìm thấy là “độc nhất vô nhị”, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành khảo cổ học trong nước.

Independent đưa tin, một cỗ xe ngựa chuyên phục vụ các nghi lễ quan trọng đã được phát hiện trong cuộc khai quật biệt thư La Mã ngay bên ngoài các bức tường của thành cổ Pompeii (Ý).

Theo đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy cỗ xe ở khu vực mái cổng đối diện với chuồng ngựa – nơi từng đào được hài cốt của ba con ngựa, trong đó một con vẫn còn mang dây cương, hồi năm 2018.

Phát hiện cỗ xe ngựa rước dâu 2.000 năm tuổi, có khắc ảnh mô tả cảnh quan hệ tình dục ảnh 1 Cỗ xe chuyên dùng trong các nghi lễ vừa được tìm thấy ở Ý.

Qua mô tả, cỗ xe 4 bánh làm bằng gỗ và sắt, được trang trí bằng đồng và thiếc. Món cổ vật được bảo quản gần như nguyên vẹn dù thành cổ bị vùi lấp sau vụ núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên. Phía sau cỗ xe được trang trí bằng các huy hiệu mô tả thần Cupid, vị thần tình yêu của người La Mã, và những cảnh mô tả “quan hệ” nam nữ.

Sau khi khai quật được cỗ xe, các nhà khảo cổ không quản ngày đêm kể từ hồi tháng 1/2021 để cố gắng bảo quản những mảnh gỗ và kim loại còn sót lại, đổ thạch cao vào những lỗ hổng do gỗ mục nát.

Phát hiện cỗ xe ngựa rước dâu 2.000 năm tuổi, có khắc ảnh mô tả cảnh quan hệ tình dục ảnh 2  
Phát hiện cỗ xe ngựa rước dâu 2.000 năm tuổi, có khắc ảnh mô tả cảnh quan hệ tình dục ảnh 3 Phía sau cỗ xe có các huy hiệu mô tả thần Cupid và cảnh nam nữ quan hệ tình dục.

Bộ Văn hóa Ý nhận định, cỗ xe là “một phát hiện độc nhất vô nhị”, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngành khảo cổ học trong nước.

Massimo Ossana, giám đốc công viên khảo cổ Pompeii, cho biết, cỗ xe nhiều khả năng chuyên phục vụ những dịp lễ hội, các cuộc diễu hành và đám rước. Theo bà Osanna, không loại trừ khả năng cỗ xe được sử dụng cho các nghi lễ liên quan đến hôn nhân, đưa cô dâu về nhà chồng. “Đây là khám phá phi thường giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về thế giới cổ đại”, bà nói.

Trước đây, một số toa xe khác cũng được tìm thấy ở Pompeii, nhưng chúng giống phương tiện vận chuyển hoặc phục vụ công việc hơn dùng trong dịp lễ quan trọng.

Phát hiện cỗ xe ngựa rước dâu 2.000 năm tuổi, có khắc ảnh mô tả cảnh quan hệ tình dục ảnh 4 Các nhà khảo cổ làm việc không ngừng nghỉ kể từ đầu năm để bảo quản cỗ xe.

Các nhà khảo cổ y bắt đầu thực hiện các cuộc khai quật tại biệt thự ngoại ô của Civita Giuliana, thành cổ Pompeii khoảng 700 m về phía bắc, vào năm 2017. Mục đích của dự án là bảo vệ biệt thự khỏi những kẻ săn kho báu. Chúng đã đào một số đường hầm trong khu vực. Tháng 11/2020, nhà chức trách tìm thấy hai thi thể tại biệt thự cổ.

Thành cổ Pompeii được phát hiện vào thế kỷ 16. Đây là nơi sinh sống của khoảng 13.000 người trước khi thành dĩ vãng bởi dung nham núi lửa. Đến nay, khoảng 2/3 thành cổ đã được khai quật.

“Pompeii tiếp tục làm chúng tôi kinh ngạc với những khám phá tại đây. Nó sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều năm tới. Hiện 20 ha đất vẫn đang được đào lên”, Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini tuyên bố.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?