Phát hiện chủng virus H1N1 mới

Phát hiện chủng virus H1N1 mới
TPO - Hôm qua, 16/6, các nhà khoa học Brazil công bố, họ đã phát hiện một chủng mới của virus H1N1 sau khi phân tích các mẫu phẩm từ một bệnh nhân ở Sao Paulo (Brazil).

Chủng mới của virus H1N1 này được các nhà khoa học thuộc Viện vi khuẩn học Adolfo Lutz đặt tên là A/Sao Paulo/1454/H1N1, để phân biệt với mẫu virus A H1N1 ở California.

Terezinha Maria de Paiva, một trong số những nhà nghiên cứu của Viện vi khuẩn học Adolfo Lutz, cho biết, chuỗi gen của chủng virus H1N1 mới đã được cô lập. Sự biến đổi của virus bao gồm sự biến đổi của protein Hemagglutinin, cho phép virus cúm lây sang các vật chủ mới.

Hiện vẫn chưa rõ virus A/Sao Paulo/1454/H1N1 có nguy hiểm hơn virus cúm A H1N1 hay không. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng virus cúm A H1N1 hiện tại có thể biến đổi thành một chủng cúm mới có tốc độ lây lan nhanh hơn và khó ngăn chặn hơn, như cách nó đã từng diễn ra trong dịch cúm tây Ban Nha năm 1918.

Các công ty dược đang nỗ lực nghiên cứu để sản xuất đại trà loại vắc-xin kháng virus A H1N1 hiện thời.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus A H1N1 đã xuất hiện ở 76 quốc gia trên thế giới với 36.000 người được xác nhận nhiễm bệnh và 163 ca tử vong.

Thu Thảo
Theo Straitstimes

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.