Phát hiện bình cổ 2000 năm tuổi dưới đáy biển Địa Trung Hải

Một trong số những chiếc bình cổ bị bể, trong khi số còn lại vẫn nguyên vẹn và đang được vớt lên. Ảnh: CNA
Một trong số những chiếc bình cổ bị bể, trong khi số còn lại vẫn nguyên vẹn và đang được vớt lên. Ảnh: CNA
Một lô gốm 2000 năm tuổi vừa được phát hiện ở dưới đáy biển Địa Trung Hải.

Hồi tháng 11/2018, các thợ lặn đã tìm thấy 15 chiếc vò hai quai thời đế chế Gallia trong tình trạng chìm một nửa trong cát ở vùng biển gần thành phố Portofino (Ý). 

Hai thợ lặn là Edoardo Sbaraini và Gabriele Succi, đến từ Santa Margherita Lingure (Ý) đã ngay lập tức báo lại cho Bộ Cổ vật địa phương. Hiện các nhà khảo cổ đang mang số bình gốm này lên khỏi mặt nước để phục vụ cho việc nghiên cứu sâu hơn.

Vào ngày 10/1/2019, chiếc bình đầu tiên được vớt lên khỏi đáy biển. Hình ảnh được thợ lặn ghi lại cho thấy những chiếc bình cổ này nằm ở độ sâu 50 mét.

“Thứ đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là phần cổ và đáy bình nhô lên khỏi mặt cát. Chúng tôi rất sốc. Giấc mơ của mọi thợ lặn là tìm thấy di tích lịch sử.", ông Sbaraini nói.

Theo ông Sbaraini thì Bộ Cổ vật sẽ sớm đưa ra thông báo trong những tuần tới để làm sáng tỏ nguồn gốc chính xác của những di tích này.

Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.