Phát hiện 7 container chứa đá quý, gỗ lậu từ Lào về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, 450m3 gỗ các loại và gần 11.000 kg đá phấn quý trong 7 container hàng hoá từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay. Ước tính tổng trị giá số hàng lậu bị bắt giữ nêu trên khoảng 29 tỷ đồng.

Ngày 27/9, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ vụ buôn lậu gỗ và đá quý quy mô lớn tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Phát hiện 7 container chứa đá quý, gỗ lậu từ Lào về Việt Nam ảnh 1

Các đối tượng đã lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh.

Theo đó, lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp với Cục Hải quan Quảng Trị kiểm tra 7 xe container của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Trần (địa chỉ tại số 37 Trần Đại Nghĩa, P5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Phát hiện 7 container chứa đá quý, gỗ lậu từ Lào về Việt Nam ảnh 2

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong các xe vận chuyển gần 450 m3 gỗ các loại và gần 11.000 kg đá phấn quý hiếm (trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng) từ Lào vào Việt Nam.

Phát hiện 7 container chứa đá quý, gỗ lậu từ Lào về Việt Nam ảnh 3

Lực lượng chức năng kiểm đếm, xác định khối lượng gỗ lớn mất nhiều thời gian.

Trong đó, đã phát hiện khai báo gian lận vượt 84m3 gỗ so với tờ khai nhập khẩu hàng hóa và hơn 77 m3 gỗ quý hiếm (gồm gỗ cẩm lai, gỗ trắc). Ngoài ra, 11.000 kg đá Phấn nêu trên cũng không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa.

Đại tá Lê Văn Phương cho biết, vụ việc được theo dõi, điều tra trong một thời gian dài. Các đối tượng đã thiết kế, gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe ôtô để cất giữ hàng hóa; đồng thời, lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn hàng cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh.

Phát hiện 7 container chứa đá quý, gỗ lậu từ Lào về Việt Nam ảnh 4

Gần 11.000 kg đá phấn không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa bị phát hiện trong các xe container.

“Hiện đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, chứng cứ cũng như tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật”, đại tá Phương nói.

MỚI - NÓNG