Phát hiện 30 xác ướp trong cấu trúc hiến tế cổ xưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 30 xác ướp bên trong một ngôi mộ gia đình độc đáo ẩn bên trong một cấu trúc bị cháy xém.
Phát hiện 30 xác ướp trong cấu trúc hiến tế cổ xưa ảnh 1

Đường dẫn vào nơi chứa hơn 30 xác ướp.

Ẩn mình trong một cấu trúc bị cháy xém gần sông Nile ở Aswan, Ai Cập , các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra lối vào một ngôi mộ gia đình 2.000 năm tuổi. Bên trong, họ tìm thấy 30 xác ướp ở nhiều lứa tuổi, bao gồm một số người già cũng như trẻ em và trẻ sơ sinh.

Theo giáo sư Patrizia Piacentini, nhà Ai Cập học và Khảo cổ học Ai Cập tại Đại học Milan, người là đồng giám đốc của cuộc khai quật, mặc dù các nhà khảo cổ học vẫn chưa xác định được niên đại của ngôi mộ, nhưng họ nghi ngờ một gia đình đã chôn cất người chết qua nhiều thế hệ trải dài từ thời Ptolemaic và La Mã (thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba sau Công nguyên).

Một con dao có lưỡi sắt và tay cầm bằng gỗ nằm trong số những phát hiện và các nhà nghiên cứu cho rằng, nó có thể đã được những tên cướp sử dụng để cắt băng cho các xác ướp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy chụp X-quang di động tại địa điểm này để phân tích xác ướp đầu của một đứa trẻ.

Ngôi mộ mới này là một trong hơn 300 ngôi mộ được phát hiện gần đây xung quanh Lăng mộ của Aga Khan, một công trình kiến ​​trúc bằng đá granit màu hồng được xây dựng vào thế kỷ 20 nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ dọc theo sông Nile .

Trong khi hầu hết các ngôi mộ khác được tìm thấy dưới lòng đất hoặc đào trên các ngọn đồi đá, ngôi mộ đặc biệt này lại độc đáo ở chỗ nó được tìm thấy bên trong một cấu trúc lớn hơn trên mặt đất, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có khả năng được sử dụng làm nơi hiến tế.

Piacentini và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra dấu hiệu của lửa trên các bức tường cấu trúc có thể là do các nghi lễ dâng cúng; nhưng một số vết cháy cũng có thể được tạo ra bởi những kẻ trộm mộ. Dù bằng cách nào, bên trong cấu trúc bị đốt cháy đó, họ phát hiện ra xương động vật, xác thực vật và những chiếc bàn cúng dường.

Ở cuối cầu thang dẫn đến lối vào lăng mộ, họ tìm thấy một chiếc bình cúng dường đã vỡ nhưng vẫn chứa những trái cây nhỏ. Ngôi mộ, được tạo thành từ bốn buồng được đào sâu, chứa hài cốt của khoảng 30 xác ướp.

Một số xác ướp được bảo quản rất tốt, chẳng hạn như hài cốt của một đứa trẻ được giấu trong quan tài đất nung, trong khi những người khác được quấn băng và bìa carton, một vật liệu mà người Ai Cập cổ đại dùng để quấn xác ướp.

Cuộc khai quật này là kết quả của một sự hợp tác giữa Khu cổ vật Aswan và Nibian ở Ai Cập và Đại học Milan ở Ý; các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phân tích và xác định niên đại cho các phát hiện.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG