Bì lợn thối dùng làm nem chua
Trước đó, tối 4/9, cũng tại khu vực đường Pháp Vân, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội, phối hợp với CAQ Đống Đa phát hiện, bắt quả tang xe khách BKS 65M - 16XX chuẩn bị vận chuyển 2,6 tấn bì lợn thối vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Qua xác minh, được biết, số bì lợn đang trong quá trình phân huỷ, thối nói trên sẽ được bán cho các nhà hàng làm nguyên liệu sản xuất nem chua.
Đêm 9/9, tổ công tác liên ngành về môi trường Hà Nội đang triển khai nhiệm vụ trên đường Pháp Vân, phát hiện xe ô tô hiệu ISUZU BKS 30K – 91XX, chở hàng quá trọng quy định, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.
Tại khoang chở hàng, cơ quan công an phát hiện gần 100 bao tải, trọng lượng mỗi bao khoảng 50kg đang bốc mùi hôi thối nồng nặc. Kiểm tra nhanh, lực lưọng chức năng phát hiện bên trong những bao tải này là những miếng mỡ động vật đã mốc đen, đang trong quá trình phân huỷ. Trọng lượng số mỡ động vật nói trên khoảng trên 3 tấn.
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe – chủ hàng Nguyễn Khả Quỳnh (SN 1976), trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên.
Khai thác nhanh, cơ quan công an biết được, Quỳnh vừa thu mua số mỡ động vật này ở các nhà dân tại huyện Thường Tín, đang trên đường vận chuyển về địa bàn huyện Đông Anh tiêu thụ thì bị phát hiện.
Tại cơ quan công an, khi được hỏi thu mua số sản phẩm mỡ động vật này về làm gì?, Nguyễn Khả Quỳnh không có lời giải thích thấu đáo.
Theo chỉ huy Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường, CA Hà Nội, rất có khả năng, số mỡ trên được thu mua để chế biến nhân loại bánh trung thu gia công.