Phát hiện 3 phường ở TPHCM chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi phát hiện việc chi sai, UBND 3 phường ở quận 12 đã thu hồi và nộp lại ngân sách hơn 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác thu hồi đang gặp khó khăn do một số người dân được chi chưa đúng quy định đã rời khỏi địa phương.

Ngày 30/6, Thanh tra quận 12, TPHCM đã có thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 tại 3 phường của quận gồm Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất.

Theo nội dung kết luận thanh tra, UBND 3 phường trên có một số sai sót mang tính chủ quan trong quá trình thực hiện, chưa sâu sát trong công tác chăm lo, thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, UBND các phường giao việc cho khu phố, tổ dân phố nhưng không thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chi hỗ trợ đã xảy ra các sai sót, dẫn đến việc chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp... với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện việc chi sai quy định, UBND các phường tích cực nỗ lực thực hiện thu hồi và đã nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng, đạt hơn 51%.

“Hiện công tác thu hồi gặp khó khăn do một số người dân được chi chưa đúng quy định đã rời khỏi địa phương hoặc đã tử vong”- kết luận nêu.

Phát hiện 3 phường ở TPHCM chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 1

Một phường ở quận 12, TPHCM chi tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tháng 10/2021.

Bên cạnh đó, các phường chưa kịp thời chi cho số lao động tự do 243 người với số tiền 364,5 triệu đồng. Theo quy định, người dân được nhận 2 đợt, mỗi đợt 1,5 triệu đồng nhưng phường lập danh sách thiếu 1 đợt hoặc danh sách được UBND quận duyệt 2 đợt nhưng phường chi thiếu 1 đợt cho người dân.

Trong đó, UBND phường Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho 9.804 hộ dân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa và có 1.647 trường hợp người dân là lao động tự do chưa kịp thời lập danh sách trình ra Hội đồng xét duyệt phường.

Ngoài ra, 218 lao động tự do đủ điều kiện hưởng hỗ trợ nhưng UBND phường nhập danh sách chưa đúng ngành nghề và mức thu nhập nên người dân không được hỗ trợ, 111 người khác không được chi hỗ trợ với lý do không có mặt tại địa phương nhưng qua xác minh thực tế, một số người dân trình bày không rời khỏi nơi cư trú, có người chứng kiến.

Theo kết luận, UBND phường Tân Chánh Hiệp có sai sót trong công tác quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ. Qua xác minh ngẫu nhiên, có 4 trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền theo danh sách của phường, chi thiếu 1,5 triệu đồng. Lý do là người dân có tên trùng giữa các chính sách hỗ trợ hoặc đã nhận tiền hỗ trợ và hoàn trả lại khu phố, tổ dân phố với lý do nhận trùng danh sách. Tuy nhiên, khu phố, tổ dân phố chậm nộp hoàn trả về UBND phường, đến khi qua thanh tra phát hiện, khu phố, tổ dân phố mới nộp lại tiền cho UBND phường.

“Đa số các danh sách chi tiền hỗ trợ của UBND phường Tân Chánh Hiệp đều không đúng chữ ký của người nhận hỗ trợ do UBND phường chậm lập danh sách chi tiền nên đề nghị khu phố cho lập danh sách viết tay để người dân ký tên trước. Sau đó, UBND phường mới chuyển danh sách đánh máy cho khu phố, tổ dân phố đề nghị người dân ký tên lại nhưng một số người dân không đồng ý ký tên. Khi đó, tổ trưởng và trưởng khu phố đã ký tên người dân vào danh sách chi tiền để nộp lại cho UBND phường” - Kết luận thanh tra nêu.

Còn tại phường Hiệp Thành, UBND phường thiếu kiểm tra, rà soát trong công tác quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ; có trường hợp khu phố thu hồi tiền từ người dân do chi trùng chính sách hỗ trợ nhưng chậm hoàn trả lại cho phường, đến khi qua thanh tra phát hiện mới nộp lại.

Ngoài sai sót của các phường, kết luận thanh tra còn cho rằng sai sót có một phần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 12.

Khẩn trương khắc phục

Từ những sai sót trên, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao Chủ tịch UBND 3 phường nói trên khẩn trương khắc phục các sai sót phát hiện qua thanh tra; rà soát lại các trường hợp thành viên lao động khó khăn đã nhận tiền sai đối tượng, nhận trùng lắp… Đồng thời, giao Thanh tra quận tham mưu UBND quận quyết định thu hồi tiền chi hỗ trợ không đúng quy định tại phường Tân Chánh Hiệp là 692 triệu đồng, phường Hiệp Thành hơn 1,6 tỷ đồng, phường Tân Thới Nhất hơn 336 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Xe chở keo tai nạn ở Huế chở quá số người được phép
Xe chở keo tai nạn ở Huế chở quá số người được phép
TPO - Theo dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe tải chở kéo lật ở Huế làm 4 người tử vong, 2 người bị thương chỉ được phép chở tối đa 3 người trên buồng lái, nhưng thực tế xe chở 4 người, trong đó có 2 người ngồi trên thùng xe. Nguyên nhân vụ tai nạn xác định do ô tô đi đường đèo, khúc cua, không làm chủ tốc độ nên gây va chạm.