Phát hiện 17 kim tự tháp Ai Cập qua vệ tinh

Phát hiện 17 kim tự tháp Ai Cập qua vệ tinh
Sử dụng camera từ một vệ tinh của Nasa, một giáo sư khảo cổ học và các cộng sự đã phát hiện 17 kim tự tháp cùng hàng nghìn di chỉ cổ tại Ai Cập.

Phát hiện 17 kim tự tháp Ai Cập qua vệ tinh

> 10 vùng đất bí ẩn trên thế giới
> Ai Cập tiến hành khai quật lăng mộ 4.300 năm tuổi

Sử dụng camera từ một vệ tinh của Nasa, một giáo sư khảo cổ học và các cộng sự đã phát hiện 17 kim tự tháp cùng hàng nghìn di chỉ cổ tại Ai Cập.

Ảnh vệ tinh cho thấy một kim tự tháp bị chôn vùi. Nguồn: BBC
Ảnh vệ tinh cho thấy một kim tự tháp bị chôn vùi. Nguồn: BBC.

Nhà khảo cổ học người Mỹ, giáo sư Sarah Parcak thuộc Đại học tổng hợp Alabama, phát hiện kho báu khảo cổ, gồm 17 kim tự tháp và hàng nghìn ngôi mộ, nhà cổ tại Ai Cập, thông qua sử dụng hình ảnh từ một vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Công tác khai quật được kênh truyền hình BBC (Anh) tài trợ, xác nhận sự có mặt của nhiều trong số những di tích này, trong đó có hai kim tự tháp.

Giáo sư Parcak, người tiên phong trong lĩnh vực khảo cổ không gian, tuyên bố: "Tôi không thể tin được là chúng tôi lại có thể phát hiện nhiều di chỉ tại Ai Cập" - ông cũng nhấn mạnh việc khai quật được một kim tự tháp là "ước mơ của mọi nhà khảo cổ".

Nhà khảo cổ này và các cộng sự đã khai quật trên những di chỉ này để xác định những hình ảnh vệ tinh sẽ được sử dụng như thế nào cho công tác khảo cổ.

Trong hơn một năm, giáo sư Parcak đã sử dụng những hình ảnh từ một vệ tinh của NASA, chụp nhiều ảnh có độ phân giải cao bằng tia hồng ngoại tại khu vực Saqqarah và Tanis, một khu vực khảo cổ quan trọng ở phía Đông Bắc của Ai Cập.

Khả năng của những chiếc camera này giúp phân biệt những đồ vật có đuờng kính dưới 1m trên mặt đất. Hình ảnh chụp bằng tia hồng ngoại còn phân biệt được nguyên vật liệu nằm ở dưới đất, và làm nổi bật hình dạng của những ngôi nhà, mộ và đền thờ.

Giáo sư Parcak nhấn mạnh: "Công nghệ mới này cho thấy, chúng tôi đã đánh giá thấp tầm cỡ các di tích của xã hội loài người trong quá khứ và sẽ loại bỏ những hạn chế của khảo cổ học truyền thống".

Nếu như nhà chức trách Ai Cập lúc đầu không tin vào sự tìm kiếm này, thì những kết quả đầu tiên tại Tanis đã xóa tan mối nghi ngờ của họ.

Kênh truyền hình BBC ngày 30 - 6 tới sẽ phát bộ phim tài liệu thuật lại công việc của giáo sư Parcak.

Theo Thanh Bình
Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.