Phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là

0:00 / 0:00
0:00
Với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng với ngành BHXH để ngày càng có nhiều người được tham gia BHXH, được BHYT chăm sóc, sáng 23/11/2022, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Lễ phát động được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn quốc.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Chương trình “tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” do BHXH Việt Nam phát động nhằm hướng tới “BHXH, BHYT toàn dân”. Cùng đó, chương trình mong muốn mọi người dân Việt Nam, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc y tế khi ốm đau, được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động.

Chương trình nhằm huy động sự chung tay của xã hội để tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Thời gian qua, sổ BHXH, thẻ BHYT đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm lựa chọn là món quà thiết thực và ý nghĩa trao tặng đến người nghèo, người khó khăn trong những chương trình thiện nguyện mà các đơn vị tổ chức.

Phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là ảnh 1

Chị Bùi Thị Hằng (tỉnh Hòa Bình, bên phải) cho biết: Sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau.

Ông Mạnh cũng cho hay, với những ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT, cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT khi được trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ là sự chia sẻ về vật chất, còn động viên về tinh thần vô cùng to lớn. Quan trọng hơn, khi tham gia BHXH, BHYT người dân được tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội quốc gia, bên cạnh việc được quỹ an sinh xã hội quốc gia đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, họ còn có cơ hội được chia sẻ lại với cộng đồng thông qua việc tham gia BHXH, BHYT.

“Với mong muốn nhân lên thật nhiều những giá trị nhân văn ấy, thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam; các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành, chung tay, để Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Qua đó, ngày càng thêm nhiều người dân được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động bằng BHXH, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau bằng BHYT”, ông Mạnh nói.

Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Tĩnh cho biết, những năm qua, bên cạnh động viên, chăm lo cho công đoàn viên, công đoàn BHXH còn tích cực vận động đoàn viên tham gia công tác từ thiện. Từ những hoạt động thiện nguyện Công đoàn đứng ra tổ chức cho thấy, việc chọn sổ BHXH, thẻ BHYT là những món quà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn có ý nghĩa hết sức sâu sắc.

“Chúng tôi đã từng được chứng kiến những người dân nghẹn ngào xúc động khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT, cuốn sổ BHXH được tặng. Họ chia sẻ, tấm thẻ BHYT nhỏ bé đã đến đúng lúc, cứu sống người thân và bản thân họ. Có những người nông dân khi được tặng sổ BHXH đã khóc vì họ cơ hội được có lương hưu khi hết tuổi lao động, được bình đẳng như những người đi làm tại cơ quan, doanh nghiệp khác”, ông Tĩnh nói.

Công đoàn BHXH Việt Nam kêu gọi mỗi đoàn viên hãy gương mẫu trong thực hiện Chương trình, ủng hộ ít nhất 1 ngày lương để mua sổ BHXH, thẻ BHYT tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là ảnh 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu BHXH Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh An Giang cho biết, với mong muốn ngày càng có nhiều người được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT, có lương khi tới tuổi nghỉ hưu, thời gian qua, BHXH địa phương đã nỗ lực, bằng nhiều giải pháp vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Thực tế, nhiều người chưa tham gia BHXH, BHYT không phải vì họ không hiểu chính sách, mà do khó khăn về tài chính, đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng dịch COVID-19. Do đó, ông Tuấn cho biết, BHXH địa phương sẽ đồng lòng cùng ủng hộ chương trình để tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người khó khăn.

Tại Lễ phát động, BHXH Việt Nam đã tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá khoảng 4 tỷ đồng cho người khó khăn, đây là số tiền do công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam quyên góp ủng hộ.

BHXH Việt Nam cũng nhận được sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia chương trình. Tại Hà Nội, có 6 doanh nghiệp tặng 3.000 sổ BHXH tự nguyện, hơn 54.900 thẻ BHYT, với tổng số tiền trên 25,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các điểm cầu nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tặng hàng chục nghìn sổ BHXH và thẻ BHYT.

Thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trân trọng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các tổ chức, nhà tài trợ đã cùng đồng hành cùng ngành trong các hoạt động an sinh xã hội. Hành động của các đơn vị góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái, giúp người dân còn khó khăn được tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, từ đó có động lực để nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.