Phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Từ ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào trong nước.

Phát biểu tại cuộc họp Chính phủ (ngày 28/12), Thủ tướng cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Singapore… Trong đó, tại những địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nam, nơi giáp với Campuchia, tình hình phức tạp, rất khó kiểm soát.

 “Vừa qua, đã có ca COVID-19 xâm nhập nội địa qua cửa khẩu ở Tây Ninh. Vì vậy, yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nói về ca bệnh 1440, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển nhất là nơi nhập cảnh trái phép. Song với trách nhiệm chung và để chủ động phòng, chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Đồng thời tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất. Tỉnh cũng đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan để tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng.

Từ ca bệnh 1440, Thủ tướng yêu cầu phải chú ý là kiểm soát trong công tác phòng chống COVID-19 ở cửa khẩu, biên giới và thêm sự giám sát của người dân để kịp thời phát hiện người lạ mặt xuất hiện trên địa bàn, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

“Ca bệnh 1440 được công bố đêm 26/12 là người đàn ông trú lại Vĩnh Long được phát hiện là nhờ mẹ của người này đã nâng cao cảnh giác. Bà chính là người chủ động đi báo chính quyền, cơ quan chức năng khi người con trai bà ở Myanmar nhập cảnh trái phép về nước, chưa được sàng lọc, cách ly. Người mẹ này báo chính quyền với mục đích nhờ kiểm tra, xét nghiệm cho con trai. Và thực sự, con trai bà đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca bệnh mới nhất xâm nhập cộng đồng”, Thủ tướng nói.

Từ vụ việc trên, Thủ tướng phát động phong trào toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào trong nước.

MỚI - NÓNG
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TP - TPHCM từng rất thành công trong việc mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt (gọi chung là nhân tài) trong và ngoài nước đến làm việc ở các lĩnh vực thành phố quan tâm phát triển bằng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu trong phiên thảo luận. Ảnh: Nhật Minh

Thiệt hại lớn nếu 'một rừng luật' chất lượng kém

TP - “Luật rừng là có hại nhưng một rừng luật chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói sáng 24/5 khi tham gia thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.