Phạt 1,4 tỷ đồng và nêu tên nhiều bãi xe 'chặt chém'

Ngoài xử phạt, đại diện HĐND Hà Nội cho rằng bãi xe “chặt chém” cần phải rút giấy phép.
Ngoài xử phạt, đại diện HĐND Hà Nội cho rằng bãi xe “chặt chém” cần phải rút giấy phép.
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có các bài phản ánh về tình trạng thu quá giá trông xe đầu năm, liên ngành thành phố Hà Nội vừa cho biết, đã kiểm tra và báo cáo kết quả phạt hàng loạt bãi xe vi phạm. Để chấn chỉnh dứt điểm tình trạng này, đại diện HĐND Hà Nội cho rằng, cần phải rút giấy phép, thậm chí xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận có nhiểu bãi xe vi phạm.

Thông tin với PV Tiền phong ngày 13/3, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của liên ngành thành phố (gồm Sở GTVT, Tài chính, Công an, Cục thuế…) trong thời gian từ 1/1 đến nay, Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT đã phối hợp với các tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý hàng loạt bãi, điểm trông xe bị dư luận nhân dân phản ánh về tình trạng thu quá giá, hoạt động không phép.

Theo đó, trong thời gian trên liên ngành đã kiểm tra, xử phạt 180 trường hợp bãi, điểm trông xe vi phạm, phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Riêng những ngày trước và sau Tết đến Nguyên đãn Mậu Tuất đến ngày 2/3 (tức 15 tháng giêng), liên ngành đã kiểm tra, xử lý 44 bãi xe vi phạm, trong đó có nhiều bãi xe bị phạt mức cao nhất là 46 triệu đồng.

Trong danh sách 180 trường hợp bãi trông xe vi phạm được liên ngành xử phạt, thống kê và lập báo cáo, chúng tôi ghi nhận, nhiều quận có số lượng bãi xe vi phạm lên đến hàng chục, như Hoàn Kiếm: 27 bãi xe, Hoàng Mai 24 bãi xe, Cầu Giấy: 23 bãi xe, Đống Đa: 20 bãi xe, Ba Đình: 15 bãi xe, Hai Bà Trưng: 14 bãi xe, Tây Hồ: 7 bãi xe, Hà Đông: 7 bãi xe…

Báo cáo của liên ngàng cho thấy, trong ngày 18/1 kiểm tra điểm trông xe máy trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua bệnh viện Phụ sản TƯ, tổ công tác liên ngành phát hiện nhân viên thu phí cao hơn giá quy định là 8.000 đồng/lượt, đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt chủ bãi xe 22,8 triệu đồng; tại bãi xe  ở bán đảo Linh Đàm, tổ liên ngành phát hiện bãi xe của Cty TNHH MTV DV Nhà ở và Khu đô thị (Hud) không bảng niêm yết, thu cao hơn giá quy định với ô tô là 30.000 đồng/lượt, đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt 46,8 triệu đồng. Ngày 29/1, tại bãi xe của Cty CP Đồng Xuân trong khuôn viên chợ Đồng Xuân, tổ công tác đã phát hiện nhân viên thu phí trông xe máy cao hơn quy định là 10.000 đồng/lượt, lập tức bị lập biên bản xử phạt trên 45 triệu đồng.       

Chưa bãi xe vi phạm nào bị hồi giấy phép

Phạt 1,4 tỷ đồng và nêu tên nhiều bãi xe 'chặt chém' ảnh 1 Được quận Ba Đình cấp phép để trông xe máy, những điểm trông xe trước đền Quán Thánh lại trông ô tô.

Sau khi kết thúc đợt khảo sát, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội cũng có báo cáo kết quả gửi lãnh đạo HĐND và UBND thành phố Hà Nội. Báo cáo số 06, do ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị, HĐND Hà Nội ký cho biết, trên lĩnh vực trông giữ xe, trong thời gian từ 16/1 đến 20/2, Sở Tài chính chủ trì thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về trông giữ phương tiện trong dịp Tết và lễ hội đầu năm 2018, qua kiểm tra tại 40 đơn vị  hoạt động trông giữ xe, đã xử phạt 38 đơn vị vi phạm.

Cùng với đó, qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban đô thị cũng ghi nhận, khu vực Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc (Tây Hồ) xuất hiện nhiều bãi xe giữ xe trái phép, một số điểm trông giữ của Cty TNHH dịch vụ vận tải và xây dựng Huy Khánh tại Phủ Tây Hồ dùng vé không đúng chủng loại để thu tiền xe dưới 9 ghế với giá 30.000 đồng/lượt, trong khi giá quy định là 25.000 đồng/lượt.

Khu vực xung quanh các toà nhà chung cư HH (Linh Đàm, Hoàng Mai) Cty CP TMDV Vương Lê được cấp phép trông giữ xe máy trên vỉa hè nhưng nhân viên vẫn hướng dẫn cho khách đi ô tô đỗ xe ở lòng đường để thu 30.000 đồng/lượt, trong khi mức giá cho khu vực này là 15.000 đồng/lượt. Khu vực trước cổng Bắc Bộ Phủ, các điểm trông xe do Cty Cổ phần 901 quản lý không phép, thu quá giá quy định…

Đánh giá về hình thức xử phạt các bãi xe vi phạm của lực lượng chức năng, Ban Đô thị cho rằng: “Nhiều đơn vị bị kiểm tra, xử phạt nhưng đến nay chưa có đơn vị nào bị thu hồi giấy phép?”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.