Pháp: Nên hoãn mở rộng EU

Pháp: Nên hoãn mở rộng EU
(TPO) Hôm qua, Bộ trưởng Nội vụ Pháp tuyên bố việc mở rộng EU nên tạm ngừng sau lễ kết nạp Romania và Bulgarie. Đây là một đòn mạnh vào nỗ lực gia nhập khối của Thổ Nhĩ Kỳ.
Pháp: Nên hoãn mở rộng EU ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy

Ông Nicolas Sarkozy cho rằng việc người dân Pháp từ chối bản Hiến pháp chung hồi tháng Năm vừa qua là dấu hiệu rõ ràng cho thấy EU cần phải thay đổi. "Chúng ta cần phải xem lại nền chính trị của châu Âu" - Ông nói.

Lời bình luận trên được đưa ra sau khi ông Sarkozy có cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Dominique de Villepin, người vừa chủ trì một loạt cuộc họp với thủ lĩnh các đảng về những bài học cần rút ra sau vụ người Pháp nói "Không" với Hiến pháp EU.

Rất nhiều người dân Pháp đã bảy tỏ nỗi lo sợ đối với làn sóng nhập cư ồ ạt vào những nước lớn như Pháp, vốn đang vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp hai con số. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lại e ngại việc một nước Thổ Nhĩ Kỳ Hồi giáo gia nhập EU.

Các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên EU với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu từ tháng 10 tới đây và lời tuyên bố này của Bộ trưởng Nội vụ Pháp rõ ràng gây nên một cú sốc đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Việc nước Pháp từ chối bản Hiến pháp đã dấy lên một cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng trong nước, khiến cho tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Chirac sụt giảm. Ông đã phải cải tổ lại cơ cấu chính phủ của mình trong nỗ lực khôi phục niềm tin của công chúng Pháp dành cho chính quyền.

MỚI - NÓNG