Pháp hưởng lợi nhờ công nghệ mới

Dù hệ thống đã xác định có bàn thắng, nhưng cách thể hiện trên màn hình lớn của BTC lại gây hiểu lầm cho không ít người. ảnh: AP
Dù hệ thống đã xác định có bàn thắng, nhưng cách thể hiện trên màn hình lớn của BTC lại gây hiểu lầm cho không ít người. ảnh: AP
TP - Công nghệ cảm biến vạch vôi (GLT) để xác định bàn thắng đã phát huy hiệu quả khi giúp Pháp đại thắng trước Honduras, dù vẫn còn chút tranh cãi.

Đó là trong tình huống thủ môn Honduras Noel Valladares cố gắng cứu bóng trên vạch vôi sau pha dứt điểm của Karim Benzema, nhưng GLT xác định bóng đã qua vạch vôi và bàn thắng được công nhận cho tuyển Pháp. Bàn thắng giúp Pháp có chiến thắng chung cuộc 3-0 trong trận mở màn sáng qua. 


Tuy nhiên, GLT đã gây ra sự tranh cãi nhất định khi các cầu thủ Honduras cũng như HLV Luis Suarez tỏ ra tức giận do video quay lại ở màn hình lớn trên sân lại có kết quả ban đầu trái ngược với quyết định của trọng tài. 

Cú sút của Benzema đập trúng cột dọc bật ngược lại trúng người thủ môn rồi bay qua vạch vôi. Bảy chiếc camera giám sát khung thành Honduras xác nhận bóng đã lăn qua vạch vôi vài cm, lập tức tín hiệu xác nhận bàn thắng được gửi tới trọng tài, trước khi bóng được Valladares kéo ra. Tuy nhiên, màn hình trên sân lại hiện tín hiệu “NO GOAL” (không có bàn thắng). Sự khác biệt này làm cho cầu thủ Honduras lao vào trọng tài Sandro Ricci phân bua, trong khi HLV Honduras ông Luis Suarez cãi nhau ngoài sân với HLV tuyển Pháp Didier Deschamps. 

Tuy nhiên cuối trận ông Suarez đã hạ nhiệt và bắt tay thân thiện với Deschamps. “Tôi không tức giận bởi chúng tôi chấp nhận bàn thắng. Nhưng chúng tôi ức vì cách làm việc mập mờ. Lúc thì “NO GOAL”, rồi sau đó lại cho rằng đó là GOAL (bàn thắng)”, HLV Suarez nói sau trận đấu. “Chúng tôi không biết nghĩ gì nữa. Công nghệ nên gửi tín hiệu rõ ràng. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Sự thật là thế nào?”, ông đặt câu hỏi về GLT.

Bản thân hậu vệ tuyển Pháp Mamadou Sakho cũng thừa nhận rằng hệ thống cần được cải thiện: “Bạn thấy NO GOAL rồi sau đó lại là GOAL. Tại sao không chỉ hiện GOAL? Như vậy mọi người sẽ đồng ý với trọng tài và không còn những lời ra tiếng vào”. Còn tiền vệ Yohan Cabaye, người thực hiện đường chuyền để Benzema dứt điểm, khẳng định rằng quan sát bằng mắt thường cũng thấy được chuyện gì đã xảy ra. “Từ nơi tôi đứng, tôi có thể thấy bóng đi qua vạch vôi”, Cabaye nói. “Tôi nghĩ khi trọng tài quyết định thì trên đồng hồ của mình báo hiệu đó là GOAL. Nhưng đã có sự bối rối khi chúng tôi lại thấy NO GOAL trên màn hình lớn”.

HLV Deschamps cũng tỏ ra thông cảm với sự phản ứng của Honduras: “Vấn đề là ban tổ chức thể hiện trên màn hình là tín hiệu khi bóng chưa qua vạch vôi, đồng nghĩa chưa có bàn thắng. Đó là tín hiệu khi bóng đập vào cột dọc. Nhưng khi thủ môn thò tay cứu bóng thì bóng đã lăn qua vạch vôi. Đặt mình trong tình huống đó, tôi hiểu được sự tức giận của họ. Vì vậy, ban tổ chức nên thể hiện hình ảnh chính xác và đồng nhất”.

Xem ra tuyển Pháp luôn có duyên với những điều luật mới, công nghệ mà FIFA áp dụng tại World Cup. Pháp từng trở thành đội bóng đầu tiên được hưởng lợi từ việc áp dụng luật Bàn thắng vàng tại World Cup. Đó là khi trung vệ Laurent Blanc ghi bàn ở thời gian hiệp phụ trong trận đấu vòng hai với Paraguay tại World Cup 1998, năm họ đăng quang sau đó.

MỚI - NÓNG