Pháp đưa tàu sân bay tới Địa Trung Hải tham gia diệt tàn quân IS

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp rời cảng Toulon ngày 5/3. Ảnh: AFP.
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp rời cảng Toulon ngày 5/3. Ảnh: AFP.
Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ hiện diện gần Syria trong một tháng để phối hợp với Mỹ tấn công cứ điểm cuối cùng của IS.

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp ngày 5/3 rời cảng Toulon cùng các chiến hạm hộ tống và một tàu ngầm hạt nhân tấn công để tới Địa Trung Hải tham gia chiến dịch truy quét tàn quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, AFP đưa tin.

"Cuộc chiến ác liệt đang diễn ra tại khu vực thung lũng Euphrates và tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ tham gia giải phóng lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ giúp nước Pháp tỏa sáng trên toàn thế giới và sẽ đóng góp quan trọng cho cuộc chiến chống IS", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly phát biểu tại lễ tiễn tàu sân bay hạt nhân duy nhất của nước này.

Đây là lần triển khai đầu tiên của tàu sân bay Charles de Gaulle sau khi kết thúc quá trình đại tu và nâng cấp kéo dài 18 tháng. Các hệ thống radar, thông tin liên lạc, hệ thống chiến đấu trên tàu được nâng cấp, hai lò phản ứng hạt nhân được bổ sung nguyên liệu hạt nhân để Charles de Gaulle có thể hoạt động thêm 20 năm nữa.

Sau khi kết thúc chiến dịch chống IS dự kiến kéo dài một tháng tại Syria, tàu Charles de Gaulle sẽ đi qua kênh đào Suez và dự kiến tới Singapore ngày 31/5, trùng thời điểm diễn ra Đối thoại Shangri-La. Trên đường đi, tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ tham gia một số cuộc tập trận với hải quân Ai Cập, hải quân Ấn Độ và lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Charles de Gaulle là tàu sân bay hạt nhân duy nhất không nằm trong biên chế hải quân Mỹ. Chiến hạm này được khởi đóng tháng 4/1994 và có chuyến chạy thử đầu tiên năm 2001. Tàu có thể mang theo 28-40 máy bay các loại, trong đó có tiêm kích đa năng Rafale M.

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.