Pháp điều tra một nhà hàng bị tố phân biệt chủng tộc

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Chính phủ Pháp hôm 19/5 bắt đầu mở một cuộc điều tra đối với một nhà hàng nổi tiếng ở Pari. Nhà hàng này bị cáo buộc phân biệt chủng tộc khi từ chối phục vụ khách hàng người Ả Rập và người gốc Phi.

Buzzfeed, một phóng viên báo mạng Mỹ cho biết nhà hàng nổi tiếng L'Avenue trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris có một "quy định có thể bị coi là phân biệt chủng tộc": họ sẽ từ chối đặt chỗ đối với khách hàng có tên nghe giống như người Ả Rập.

Trong một báo cáo điều tra, Buzzfeed cho biết, theo lời của 4 phục vụ đã nghỉ việc, L'Avenue sẽ nói với khách du lịch đến từ Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Bahrain, rằng nhà hàng đã kín chỗ.

“Nếu một phụ nữ chùm khăn đen che mặt bước vào nhà hàng, cho dù còn bàn, cô ấy cũng sẽ bị thông báo hết chỗ” - Những người phục vụ này nói, hiện nay L'Avenue vẫn đang sử dụng cách từ chối này.

Jacques Toubon, chuyên viên bảo vệ quyền lợi công dân Pháp, nói rằng chính phủ đã mở cuộc điều tra vụ việc và nhà hàng còn bị buộc tội “phân biệt khách hàng theo  bề ngoài”.

Một số nhân viên đã nghỉ việc cũng cung cấp bằng chứng cho thấy họ từng được yêu cầu sắp xếp vị trí Vip cho những khách hàng có vẻ ngoài “phong độ”.

Nhà hàng L'Avenue vẫn chưa đồng ý gặp phóng viên AFP. Tuy nhiên, quản lý nhà hàng Alexandre Denis phủ nhận cáo buộc rằng "khách hàng thuộc mọi nền văn hóa và mọi quốc tịch đều sẽ đến đây... Điều chắc chắn là tôi chưa bao giờ ra lệnh từ chối khách hàng".

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm