Pháp: Cecillia - Đệ nhất phu nhân hay nhà ngoại giao?

Pháp: Cecillia - Đệ nhất phu nhân hay nhà ngoại giao?
TP - Hãng tin Mỹ AP cho rằng với vai trò lớn trong vụ giải cứu 5 y tá Bulgaria và 1 bác sĩ Palestine bà Cecillia Sarkozy chứng tỏ bà vừa là Đệ nhất phu nhân Pháp, vừa là một nhà ngoại giao tài năng.
Pháp: Cecillia - Đệ nhất phu nhân hay nhà ngoại giao? ảnh 1

Đệ nhất phu nhân Pháp Cecillia Sarkozy (phải) trên đường phố. Ảnh: AP

Bà Cecillia Sarkozy, phu nhân của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa lập một kỳ tích ngoại giao trong 2 chuyến thăm Lybia trong tháng này để thương thuyết về số phận của 5 y tá Bulgaria và một bác sĩ Palestine đang thụ án tù chung thân.

Sau vài cuộc thương thuyết, nhà nước Lybia đã chấp nhận cho phép 5 y tá Bulgaria và một bác sĩ Palestine hồi hương, đáp trên chuyên cơ của Tổng thống Pháp. Sau thành công này, dư luận châu Âu đặt vấn đề vậy bà Cecillia Sarkozy là Đệ nhất phu nhân hay là nhà ngoại giao?

Hãng tin Mỹ AP cho rằng với vai trò lớn trong vụ giải cứu 5 y tá Bulgaria và 1 bác sĩ Palestine bà Cecillia Sarkozy chứng tỏ bà vừa là Đệ nhất phu nhân Pháp, vừa là một nhà ngoại giao tài năng.

Có sức hấp dẫn quyến rũ nhưng kín đáo, không được dân bầu nhưng rõ ràng là có ảnh hưởng lớn đến người ở cương vị lãnh đạo cao nhất nước Pháp, bà Cecillia Sarkozy đã giành được sự cảm tình của cả những người ngưỡng mộ bà lẫn những kẻ làm nghề chuyên đi phê bình người khác.

Việc bà Cecillia Sarkozy sang Lybia vừa qua còn là một điều rất mới trong đời sống chính trị Pháp vốn xưa nay các đệ nhất phu nhân chỉ ngồi ghế sau xe bên cạnh Tổng thống.

Chưa có đệ nhất phu nhân Pháp nào trước đây năng động, tự tin và trực tiếp tham gia những đại sự quốc gia và quốc tế như bà Cecillia Sarkozy vừa làm. Phải chăng đó là một nét mới, một sự cách tân của một thế hệ lãnh đạo trẻ ở cấp cao nhất nước Pháp?

MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.