Vụ nhận hối lộ 71.000 USD:

Phan Xuân Tùng bị đề nghị án tù từ 18 - 20 năm

Phan Xuân Tùng bị đề nghị án tù từ 18 - 20 năm
TP - Ngày 16/1, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Phan Xuân Tùng từ 18 - 20 năm tù về tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Trung Thành từ 12 - 14 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ”.

>> Khai nhận 71.000 USD nhưng vẫn không nhận tội

Phan Xuân Tùng bị đề nghị án tù từ 18 - 20 năm ảnh 1
Phan Xuân Tùng khóc khi nói lời sau cùng

Tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ 71.000 USD, trong phần luận tội, kiểm sát viên Trương Minh Đức cho rằng cáo trạng truy tố Phan Xuân Tùng và Nguyễn Trung Thành là có căn cứ, đúng tội.

Tuy nhiên, Tùng và Thành đều thành khẩn khai báo việc nhận tiền, Tùng đã trả ông Lee Sang Hyeok 60.000 USD và nộp lại cơ quan điều tra 10.000 USD, Viện KSND coi đó là những tình tiết giảm nhẹ.

Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) căn cứ điểm a Khoản 4 và Khoản 5 Điều 279 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Phan Xuân Tùng từ 18 đến 20 năm tù về tội “nhận hối lộ”; tuyên phạt Nguyễn Trung Thành từ 12 đến 14 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ” theo điểm a Khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Phan Xuân Tùng khóc khi nói lời sau cùng và kể, anh ta là trụ cột trong gia đình, cha mẹ đã trên dưới 80 tuổi, hai con mới hơn 3 tuổi và hơn 1 tuổi, ở cùng còn có một chị gái bị bệnh tâm thần và một chị gái mất sức lao động. Tùng mong HĐXX thể hiện sự nhân đạo, giảm nhẹ hình phạt.

Anh ta xin lãnh đạo và đồng nghiệp trong Sở KH&ĐT Khánh Hòa tha thứ cho việc làm lầm lỗi, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan của mình. Nguyễn Trung Thành cũng khóc và nói, “bố mẹ tôi luôn dạy tôi sống thật thà, nay tôi làm việc sai trái, có lỗi lớn với cha mẹ”.

Do mới ra trường, lo giữ được việc làm nên Thành không tỉnh táo trước những cạm bẫy của cuộc sống, đây là bài học lớn cha anh ta và cho những người làm nghề phiên dịch.

Thành cũng xin HĐXX công minh, cho anh ta cơ hội lấy lại niềm tin của cha mẹ, của các em. HĐXX sẽ công bố bản án vào lúc 10 giờ ngày 18/1/2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.