Phản ứng của các nghị sĩ Mỹ về quyết định tấn công Syria

TPO - Các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ đã có những phản ứng trái chiều về quyết định tấn công Syria vào tối 13/4 (sáng 14/4 giờ Việt Nam) của Tổng thống nước này Donald Trump. Theo ông Trump, quyết định trên là nhằm đáp trả vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma của Syria vào hôm 7/4 vừa qua.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang công du Peru, đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo trong quốc hội để thông báo trước về vụ tấn công Syria. Những người được ông Pence thông báo là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, lãnh đạo phe đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi...

Ngay sau đó, các thành viên trong Quốc hội Mỹ đã có những bình luận trên Twitter để bày tỏ phản ứng về quyết định của Tổng thống Trump, trong đó các thành viên đảng Dân chủ hạn chế ủng hộ quyết định này.

Trước hết là ông Chuck Schumer: Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện – nghị sĩ đảng Dân chủ viết: Một hành động giới hạn nhằm trừng phạt và ngăn chặn (Tổng thống Syria Bashar al) Assad tái phạm điều này (sử dụng vũ khí hóa học) là thích hợp, nhưng chính quyền phải thận trọng để không đưa chúng tôi vào một cuộc chiến lớn hơn và liên quan hơn ở Syria.

Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học mới nhất nhằm vào người dân Syria là một tội ác chiến tranh tàn bạo vô nhân tính. Tuy nhiên, một đêm không kích không thể thay thế cho mọt chiến lược chặt chẽ.

Một số nghị sĩ khác, trong đó hầu hết là thành viên đảng Cộng hòa, đã khen ngợi hành động của Tổng thống Trump, cho rằng cần phải có phản ứng mạnh mẽ với việc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch của đảng Cộng hòa viết: “Phản ứng này, được thảo luận tỉ mỉ với các đối tác quốc tế và được tiến hành với sự ủng hộ và tham gia của họ, cho thấy cam kết của Tổng thống (Trump) nhằm khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc đưa ông Assad và những kẻ ủng hộ ông ta ra trước công lý...”

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy viết: Sự man rợ của chính quyền Assad sẽ không được dung thứ. Mỹ và các cồng minh đang cùng nhau đưa ra những hậu quả của hành động tồi tệ như vậy.

Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Steve Scalise của đảng Công hòa viết: “Tôi nhiệt liệt ủng hộ quyết định của tổng thống phối hợp với các đồng minh Anh và Pháp đáp trả kiên quyết việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường vô tội”.

Thượng nghị sĩ John Cornyn của đảng Cộng hòa chỉ đăng tải một từ: Tốt

Thượng nghị sĩ Bill Nelson của đảng Dân chủ nhấn mạnh, tôi ủng hộ cuộc tấn công vì ông Assad phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff của đảng Dân chủ cho rằng, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của ông Assad nhằm vào người dân của ông đã nhận được phản ứng quốc tế mạnh mẽ - những cuộc tấn công này không được dung thứ. Tuy nhiên, về mặt đạo đức, các cuộc tấn công có nguy cơ leo thang nghiêm trọng. Hiếm có những cuộc tấn công như này mà không có sự cho phép của quốc hội.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton: 5 năm sau, tôi rất vui khi chúng tôi có được một vị tổng thống nghe theo lời khuyên của tôi và của ông Mike Pompeo (người mới được đề cử giữ chức Ngoại trưởng thay ông Rex Tillerson).

Trong khi đó, các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cho rằng, quyết định tấn công Syria của Tổng thống Trump có thể là sự túng túng về mặt luật pháp vì đạo luật cho phép tổng thống quyền sử dụng quân đội mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội, vẫn chưa được cập nhật từ năm 2001.

Sau cuộc tấn công Syria năm 2017, một số nghị sĩ cho rằng, theo tài liệu về Quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF), tổng thống có quyền phát động một cuộc tấn công giới hạn mà không cần xin phép Quốc hội. Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho biết, sự can dự lâu hơn ở Syria sẽ cần phải được sự chấp thuận của Quốc hội

Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Bob Casey viết: Mặc dù ông Assad phải chịu trách niệm về việc sử dụng trái phép vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, song cuộc tấn công được thực hiện mà không có sự cho phép của quốc hội là không thể chấp nhận được.

Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Tim Kaine cho rằng, quyết định tấn công Syria của Tổng thống Trump mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội là bất hợp pháp. Chúng ta cần phải ngừng trao cho tổng thống quyền phát động chiến tranh. Hôm nay là ở Syria, nhưng điều gì sẽ ngăn ông Trump không tiếp theo đánh bom ở Iran hay Triều Tiên?

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thomas Massie viết: Tôi chưa từng đọc “Hiến pháp” của Pháp hay của Anh, nhưng tôi đã đọc Hiến pháp của Mỹ và không có chỗ nào viết rằng Tổng thống có quyền tấn công Syria.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jostin Amash khẳng định, những cuộc tấn công này chống lại Syria là vi hiến, bất hợp pháp và liều lĩnh. Chủ tịch Hạ viện tiếp theo phải đòi lại quyền phát động chiến tranh của quốc hội như được quy định trong Điều I của Hiến pháp. Chủ tịch Hạ viện (Paul) Ryan đã hoàn toàn từ bỏ một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của mình.

Một chỉ trích khác đối với vụ tấn công đến từ các nghị sĩ là hành động này thiếu một chiến lược lâu dài cho Mỹ ở Syria. Một số khác thậm chí còn chỉ ra rằng Tổng thống Trump hồi tuần trước đã thông báo trên Twitter về việc đưa toàn bộ binh lính Mỹ ra khỏi đất nước. Trong tuyên bố tấn công, ông Trump còn cho biết Mỹ sẵn sàng “duy trì đáp trả” cho tới khi chính quyền Syria chấm dứt sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cho hay Mxy không có kế hoạch lưu lại đất nước này vô thời hạn.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Seth Moulton nhấn mạnh, toàn bộ người Mỹ, đặc biệt là những binh lính của chúng ta trên thực địa, nên hỏi chiến lược của chúng ta ở Mỹ là gì, Vì sao diễn ra cuộc tấn công này khi cuộc tấn công trước đó của ông Trump thất bại? Khi nào chính quyền đưa ra quyết định rời đi hay ở lại? Làm thế nào để kết thúc ?

MỚI - NÓNG