Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên

Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.
Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.
TPO - Các quan chức ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Moscow vào hôm nay 29/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Điều đáng nói, giới chức Mỹ tỏ ra vui vẻ trước cuộc gặp này.

Reuters dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, ông Oleg Burmistrov, đại diện của Nga về vấn đề hạt nhân, bà Choe Son Hui, Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ thảo luận về tình hình căng thẳng nghiêm trọng hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên tại thủ đô Moscow, Nga, vào ngày thứ Sáu (theo giờ địa phương).

Trước đó hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, phái đoàn Triều Tiên do bà Choe dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm Nga vào thứ Hai (25/9) theo lời mời của ông Burmistrov, người từng đến Bình Nhưỡng hồi tháng 7.

Bà Zakharova từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc họp, tuy nhiên đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Lavrov sẽ tổ chức họp báo sau sự kiện trên.

Đáng nói, phản ứng của giới chức Mỹ về sự kiện trên không gay gắt như nhiều người tưởng tượng, thay vào đó lại tỏ ra rất hoan nghênh.

“Tôi không thể xem đó là điều xấu. Ngoại giao là cách tiếp cận ưa thích của chúng tôi. Nếu Nga có thể thành công trong việc đưa Triều Tiên đi theo hướng tốt hơn, chắc chắn chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng trầm trọng, đỉnh điểm do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng và cuộc “khẩu chiến” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Kim Jong-un.

Tuần trước tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận xét việc đe dọa qua lại giữa Washington và Bình Nhưỡng là “khá tồi tệ, không thể chấp nhận”. Ông Lavrov khuyên , hai bên nên “hạ giọng”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng đưa ra đề nghị chung của Moscow và Bắc Kinh về việc đình chỉ kép các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn để khởi động đàm phán. Ông còn gợi ý, một nước châu Âu trung lập có thể làm trung gian.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Lavrov không được Mỹ và Triều Tiên ủng hộ.

Washington nói, các cuộc tập trận quân sự chung của họ là cần thiết để bảo vệ khỏi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, và chính quyền Kim Jong-un phải cho thấy được sự nghiêm túc về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi trở lại đàm phán.

Trong khi, Triều Tiên tuyên bố, cần phát triển vũ khí để tự vệ trước “sự xâm lược” của Mỹ.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.