Phẫn nộ việc bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ COVID-19

Các nhân viên y tế trong một bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ở TP Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên y tế trong một bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ở TP Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ấn Độ bắt đầu thời gian phong toả 21 ngày từ hôm 24/3, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ hứng một làn sóng lây nhiễm nếu các bước đi quyết liệt không được áp dụng để ngăn chặn. 

Cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ còn nghèo nàn và cực kỳ thiếu y bác sĩ. 

Một số bác sĩ sống ở nhà thuê đã bị chủ nhà đuổi đi vì sợ nguy cơ lây nhiễm. 

“Trên khắp cả nước, nhiều y bác sĩ đang bơ vơ trên đường cùng với hành lý của mình, không có chỗ nào để đi”, hiệp hội đại diện cho 2.500 bác sĩ nói trong thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ ngày 23/3 để thúc giục chính phủ can thiệp. 

Trong ngày hôm đó, Bộ trưởng y tế Harsh Vardhan viết trên Twitter rằng ông “vô cùng đau khổ” khi đọc những báo cáo về tình trạng một số bác sĩ bị tẩy chay trong các khu dân cư. Ông khẳng định rằng các biện pháp đề phòng đã được triển khai để bảo đảm y bác sĩ không mang theo mầm bệnh. 

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết chính quyền bang Delhi đã ra chỉ thị sẽ phạt hình sự những đối tượng đuổi bác sĩ ra khỏi nhà, nhưng không cho biết tình hình ở các bang khác như thế nào. 

Với 1,3 tỷ dân, Ấn Độ đến nay đã có 539 ca nhiễm và 9 ca tử vong vì COVID-19. 

Nước này chỉ có 1 bác sĩ trên 1.404 người dân, trong khi tỷ lệ chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới là 1/1.000. 

Ông Adarsh Pratap Singh, chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Ấn Độ, cho biết 3 bác sĩ ở New Delhi và khoảng 15 bác sĩ ở TP Hyderabad đang gặp vấn đề về nơi ở. Nhưng ông không có con số ước tính trên cả nước. 

“Mọi người không chấp nhận họ…Tâm trạng của các bác sĩ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vấn đề này là hệ quả của việc thiếu nhận thức về virus corona”, ông Singh nói với Reuters.

Các tiếp viên hàng không cũng đối diện với vấn đề tương tự. Hãng hàng không nhà nước Air India và hãng hàng không tư nhân IndiGo cho biết một số nhân viên của họ đang bị tẩy chay trong cộng đồng. 

 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.