Phẫn nộ trước việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Tàu Trung Quốc đâm tàu chấp pháp Việt Nam.
Tàu Trung Quốc đâm tàu chấp pháp Việt Nam.
TPO - "Từ cụ già tới em nhỏ đều phẫn nộ trước việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam", ông Nguyễn Đăng Hải- Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, bày tỏ.

Tại Lễ cầu nguyện hòa bình Biển Đông do Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng tổ chức tại chùa Pháp Lâm (Đà Nẵng) sáng nay, ông Hải cho biết Trung Quốc đang làm Biển Đông dậy sóng bởi hành động sai trái và ngang ngược, bất chấp pháp lý và đạo lý, ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương-981 và huy động lực lượng hộ tống cả máy bay và tàu chiến gây hấn, xâm phạm vùng lãnh hải Việt Nam.

Hành động này vi phạm trắng trợn Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế khác.

Hành động của Trung Quốc đã bị Việt Nam, khu vực Đông Nam Á, các tổ chức quốc tế và thế giới lên án mạnh mẽ. Kể các các nhà nghiên cứu, các học giả của Trung Quốc cũng không tán thành việc làm phi lý này.

Phẫn nộ trước việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ảnh 1

  1. Ông Hải phát biểu tại lễ cầu hòa bình Biển Đông.

Ông Hải nhấn mạnh: Việt Nam là một dân tộc luôn coi trọng nhân nghĩa và hòa hiếu. Thế nhưng trước hành động sai trái của Trung Quốc, chúng ta phải tỏ thái độ kiên quyết để bảo vệ giang sơn, biển đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, Đà Nẵng- địa phương được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước tin tưởng giao phó quản lý huyện đảo Hoàng Sa thân yêu, càng phải thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ giang sơn, biển đảo của Tổ quốc trước hành động sai trái của Trung Quốc.

Nhắc tới sự kiện tàu ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng) vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5, ông Hải nhấn mạnh: Không chỉ nhân dân Việt Nam, mà tất cả những người có lương tri trên khắp thế giới đều lên án hành động ngang ngược này của Trung Quốc.

"Từ cụ già đến em bé, từ tổ chức đến từng cá nhân đâu đâu cũng bày tỏ sự phẩn nộ tột cùng", ông Hải nói.

Phẫn nộ trước việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ảnh 2

Tặng quà cho gia đình chị Hòa.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng cùng các ban ngành thăm hỏi, động viên và trước mắt đã vận động hỗ trợ cho chủ tàu ĐNa 90152 TS 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả; thể hiện quan điểm “Đất liền luôn luôn sát cánh cùng biển cả”.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng cũng phát động người dân thành phố, các hội đoàn viên của mình thực hiện phong trào hướng về Biển đảo với tình cảm và những việc làm thiết thực nhất như góp quỹ xây dựng Biển đảo, góp quỹ ủng hộ ngư dân bám biển, thăm hỏi, ủng hộ các lực lượng chức năng bảo vệ biển Đảo...

Hiện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng đang trực tiếp tiếp nhận những đóng góp tinh thần, vật chất của các tổ chức, cá nhân để có thể chuyển đến những địa chỉ nơi “tuyến đầu” đang ngày đêm bảo vệ biển đảo, chủ quyền thiêng liêng.

MỚI - NÓNG