Phần Lan tịch thu tiền mặt của người Nga về nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức hải quan đã bắt đầu thu giữ tiền mặt từ những người Nga về nước qua biên giới Phần Lan, hãng truyền thông Nga Fontanka đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn một người đàn ông nói rằng anh ta đã bị “lột sạch”.

Một cư dân St.Petersburg, được xác định là Yuri, đã tự lái xe trở về nhà từ một chuyến công tác ở Serbia tối 27/8.

Khi đi qua biên giới Phần Lan – Nga, Yuri được các quan chức hải quan hỏi rằng anh có mang theo tiền mặt không. Yuri xuất trình 1.390 euro và khai rằng anh mang toàn bộ số tiền này từ Nga, không có thêm bất kỳ khoản tiền euro nào khác ở nước ngoài. Yuri cũng mang theo một số tiền mặt bằng đồng rúp và đồng dinar của Serbia, nhưng các quan chức hải quan dường như chỉ quan tâm đến euro.

“Họ chỉ lấy euro,” Yuri nói với Fontanka và cho biết anh được thông báo rằng anh “bị cấm mang tiền về Nga”.

Các quan chức hải quan sau đó gợi ý Yuri có thể gửi lại tất cả số euro của mình cho “ai đó nhập cảnh vào Phần Lan qua cùng cửa khẩu”, hoặc “giao chúng cho hải quan và nhận lại vào lần tới khi anh trở lại Phần Lan”. Cuối cùng Yuri đồng ý giao tiền với điều kiện cơ quan hải quan không giới hạn hạn chót nhận lại tiền.

Theo Fontanka, Yuri không phải là người Nga duy nhất bị áp dụng quy định này. Một số du khách khác đã chia sẻ những câu chuyện tương tự trên Telegram.

Hải quan Phần Lan chính thức cảnh báo trên trang web của mình rằng việc “mang tiền mặt các loại tiền tệ chính thức của quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sang Nga đều bị cấm”, nhưng cho biết có ngoại lệ đối với những khoản tiền phục vụ mục đích ngoại giao và mục đích sử dụng cá nhân.

Phiên bản tiếng Nga của trang web nói rõ rằng “việc một cá nhân sống ở Nga mang tiền mặt chưa sử dụng về Nga không được tính là sử dụng cho mục đích cá nhân”.

Những biện pháp này được mô tả là "các biện pháp trừng phạt xuất khẩu" liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và không rõ chúng được đưa ra khi nào. Đến thời điểm hiện tại, giới chức Nga chưa bình luận về thông tin này.

Theo RT
MỚI - NÓNG