Phản đối việc kéo dài đường xe lửa tại Thượng Hải

Phản đối việc kéo dài đường xe lửa tại Thượng Hải
TP -  Ngày 12/11, hàng trăm người dân thành phố Thượng Hải xuống đường tuần hành qua các đại lộ trung tâm để phản đối việc chính quyền thành phố dự định sẽ kéo dài hệ thống đường tầu hỏa chạy trên đệm từ Maglev hiện đại nhất thế giới.
Phản đối việc kéo dài đường xe lửa tại Thượng Hải ảnh 1
Dân Thượng Hải biểu tình phản đối mở rộng tàu hỏa đệm từ Maglev                Ảnh: Reuters

Hệ thống Maglev hiện nay tại thành phố Thượng Hải được xây dựng bằng công nghệ của CHLB Đức do hãng Siemens thực hiện, khánh thành năm 2003 trên đoạn đường dài 30 km, nối liền trung tâm tài chính Pudong (Phố Đông) mới xây dựng với sân bay quốc tế Thượng Hải.

Đây là đường tàu hỏa chạy trên đệm từ duy nhất được xây dựng và đưa vào khai thác thương mại hiện nay trên thế giới. 

Theo kế hoạch, sắp tới, thành phố này kéo dài đường tầu hỏa Maglev đến trung tâm thành phố Thượng Hải rồi mở rộng đến thành phố du lịch Hàng Châu.

Những người dân Thượng Hải phản đối kế hoạch kéo dài tuyến đường tầu Maglev vì cho rằng loại tầu hỏa này tuy có nhiều ưu điểm chạy nhanh, êm, văn minh nhưng quá trình hoạt động nó phóng ra một lượng bức xạ rất lớn có hại đến sức khoẻ con  người.

Những người biểu tình  hô những khẩu hiệu như “Nói không với Maglev vì làm hại sức khỏe con người”. Cảnh sát đã ra tay dẹp những người biểu tình, bắt tống họ vào những xe thùng, xe buýt nhưng những người  biểu tình vẫn thò đầu ra khỏi xe hơi hô những khẩu hiệu phản đối việc xây dựng thêm tàu Maglev.

Báo chí Trung Quốc gần đây đã từng viết nhiều bài, dẫn lời các chuyên gia và quan chức nói rằng cường độ phóng xạ từ tàu Maglev rất nhỏ, chỉ tương đương với mức phóng xạ của chiếc máy thu hình do vậy người dân không cần phải lo ngại cho vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ thống Maglev.

Đ.P

(Theo Reuters)

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.