Phấn đấu cho hộ TN nghèo vay 3.000 tỷ đồng vào cuối 2008

Phấn đấu cho hộ TN nghèo vay 3.000 tỷ đồng vào cuối 2008
TP - Tại hội nghị về chương trình ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác diễn ra vào sáng 16/1 giữa T.Ư Đoàn với Ngân hàng Chính sách xã hội, hai bên đã nhất trí đặt mục tiêu phấn đấu đạt 3.000 tỷ đồng vốn dư nợ vào cuối năm 2008.

Tính đến cuối năm 2007, dư nợ trong toàn hệ thống qua kênh ủy thác của Đoàn đã đạt gần 1.700 tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch năm 2007 và tăng gần 70% so với năm 2006.

Số nợ quá hạn chiếm 1,78%, giảm trên 1% so với năm 2006. Đã có 257.256 hộ thanh niên nghèo và một số đối tượng chính sách khác được vay vốn tại 13.227 tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn Thanh niên quản lý.

Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng cho thấy còn nhiều hạn chế cần sớm được khắc phục. Trước hết đó là việc khắc phục sớm tình trạng nợ quá hạn cao tại các tỉnh Đồng Nai 39%, Cà Mau 14,2%, An Giang 13,2%.

Mặc dù số dư nợ tăng cao trong những năm gần đây nhưng so với số dư nợ mà một số tổ chức thì dư nợ ủy thác do Đoàn thực hiện vẫn còn thấp. Vẫn còn 6 tỉnh dư nợ đạt dưới 5 tỷ đồng, thậm chí có 2 tỉnh đạt dưới 1 tỷ đồng!

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp-Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định, các chương trình đưa vốn đến với thanh niên và hộ gia đình trẻ, đến với sinh viên nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn trong năm 2008. T.Ư Đoàn xác định đây là một hoạt động đồng hành của Đoàn với thanh niên. Việc triển khai chương trình tín dụng này cũng là một dịp đánh giá năng lực của cán bộ Đoàn.

“Tôi đề nghị các bộ phận liên quan kiểm tra, phân tích và làm rõ những hạn chế tại một số tỉnh có số dư nợ thấp, chậm đưa vốn đến với thanh niên để sớm có biện pháp tháo gỡ. Cần tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn về các chương trình tín dụng và để có ngày càng nhiều bạn trẻ chủ động đến với các nguồn vốn ưu đãi quan trọng này”- anh Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.