Hà Nội:

Phải tham vấn luật để xử cổng sắt 1,5m xây trái phép khiến hai lãnh đạo sửa sai

TPO - Để xử lý một cổng sắt 1,5m xây trái phép nhiều năm nay tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung), UBND quận Thanh Xuân cho biết sẽ thực hiện việc lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện nhà nước và pháp luật.

Xuất phát từ việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ đi chung

Liên quan đến việc UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân “tổ chức rút kinh nghiệm” do không thực hiện chỉ đạo TP về việc xử lý công trình xây dựng trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, UBND quận Thanh Xuân vừa chính thức lên tiếng.

Theo UBND Quận Thanh Xuân, đầu năm 2008, quận này ban hành quyết định cấp “sổ đỏ” cho 40 hộ gia đình và cá nhân tại phường Khương Trung, Khương Mai, Phương Liệt, trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung tại số 28 phố Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung) với diện tích là 53,4m2.

Phải tham vấn luật để xử cổng sắt 1,5m xây trái phép khiến hai lãnh đạo sửa sai ảnh 1 Dù đã có chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội, nhưng sau nhiều năm công trình xây dựng trái phép (khoanh đỏ) tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân vẫn chưa được xử lý.

Đến tháng 10/2008, bà Cao Thị Yến (số 26 phố Tô Vĩnh Diện) và bà Đặng Thị Bưởi (số 30 phố Tô Vĩnh Diện) có đơn tố cáo hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung lấn chiếm ngõ đi chung, xây dựng mái tôn và các công trình kiến trúc tại ngõ đi chung. Theo UBND quận Thanh Xuân đơn thư của công dân xuất phát từ việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ đi từ năm 2005.

Quận Thanh Xuân cho biết, từ năm 2006, sự việc đã được Quân chủng Phòng không không quân xem xét giải quyết và khẳng định ngõ đi thuộc quyền quản lý nhà nước.

Liên quan đến xây dựng trên ngõ đi của bà Nguyễn Thị Nhung, các cấp ngành từ TP đến quận, phường cũng đã xem xét kết luận nội dung tố cáo. Năm 2009, gia đình bà Nhung đã tháo dỡ phần công trình xây dựng, trả lại nguyên trạng ngõ đi chung.

Đến cuối tháng 4/2011, UBND TP đã trả lời bà Cao Thị Yến trong đó có nội dung chấm dứt việc tiếp, nhận, xem xét, giải quyết đơn liên quan đến nội dung trên.

Cũng trong năm 2011, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định thu hồi, cấp lại, điều chỉnh giấy chứng nhận của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung và chỉ đạo UBND phường Khương Trung tổ chức thực hiện đầy đủ các quyết định đã ban hành.

Tiếp đến tháng 3/2016, UBND TP Hà Nội có giao cho quận Thanh Xuân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện.

Tháng 8/2016, phường Khương Trung làm việc với đơn vị liên quan, các ý kiến thống nhất đề nghị quận báo cáo TP cho phép giữ nguyên hiện trạng cổng sắt cao 2,95m, rộng 1,5m tại ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện.

“Lý do các bên liên quan đề nghị giữ nguyên cổng sắt trên vì từ năm 1989, gia đình bà Nhung được phân nhà tại 28 Tô Vĩnh Diện và ăn ở ổn định từ đó đến nay. Hơn nữa, công trình này không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà Cao Thị Yến tại địa chỉ số 26 phố Tô Vĩnh Diện; đồng thời để giữ ổn định tình hình chính trị tại khu dân cư”, UBND quận Thanh Xuân lý giải.

Làm văn bản tham vấn luật để xử lý

UBND quận Thanh Xuân cho biết, quá trình xử lý vụ việc vẫn còn những khó khăn vướng mắc và ý kiến khác nhau.

Đến tháng 3/2019, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản báo cáo về việc xử lí vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện. Trong đó đề xuất UBND TP cho phép UBND quận tham vấn ý kiến của Trung tâm tư vấn và pháp luật - Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các sở ngành thực hiện.

Phải tham vấn luật để xử cổng sắt 1,5m xây trái phép khiến hai lãnh đạo sửa sai ảnh 2 Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (bìa trái) và ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (bìa phải) bị yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm do chưa xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép, không thực hiện chỉ đạo của TP.

Như Tiền Phong thông tin, dù UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép tại tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung), nhưng sau 5 năm sai phạm vẫn chưa bị xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc và tiếp tục có đơn tố cáo.

Đến ngày 14/5/2020, UBND TP Hà Nội có Kết luận số 49 "kết luận nội dung nội dung tố cáo của công dân số 26 Tô Vĩnh Diện" về việc ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân không thực hiện chỉ đạo TP liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung.

“Từ năm 2017-2019 UBND TP nhiều lần có văn bản yêu cầu quận Thanh Xuân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại các văn bản mà UBND TP đã chỉ đạo. Tuy  nhiên, đến nay UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa xử lý dứt điểm trật tự xây dựng tại số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của TP”, kết luận của UBND TP nêu rõ.

Do đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tổ chức rút kinh nghiệm. Đồng thời, khẩn trương xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Phải tham vấn luật để xử cổng sắt 1,5m xây trái phép khiến hai lãnh đạo sửa sai ảnh 3 Một vụ việc nhỏ nhưng phải lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật để giải quyết.

Trao đổi với PV liên quan đến chỉ đạo của UBND TP về việc xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép tại ngõ 28 Tô Vĩnh Diện, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện quận đang thực hiện việc lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật để giải quyết vụ việc.

“Sau khi có ý kiến từ Trung tâm tư vấn và pháp luật về kết quả giải quyết, UBND quận sẽ thông tin sau. Còn hiện tại quận không thể thông tin gì thêm”, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân nói.

MỚI - NÓNG