Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Phải quy định rõ ngành nghề cấm kinh doanh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 30. Ảnh: Phan Sáng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 30. Ảnh: Phan Sáng
TP - Ngày 11/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi).

Phải có “cái ruột” mới trình được


Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cần làm rõ danh mục những ngành nghề cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (kinh doanh có điều kiện). Cốt lõi của luật là tinh thần tự do kinh doanh, người dân được kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. 

“Nếu cấm, hạn chế phải quy định rõ. Phải thông qua được danh mục ngành nghề cấm, hạn chế, thì mới đưa dự án Luật ra trình QH thông qua được. Đây là cái ruột của Luật, cái ruột phải có thì mới trình ra để thông qua luật được chứ” - Chủ tịch QH nhấn mạnh. 

Chủ tịch QH đề nghị Ban soạn thảo phối hợp Cơ quan thẩm tra chuẩn bị thêm nội dung nói trên với tinh thần cải cách chính mình, quyết liệt. Theo ông Hùng, đưa dự thảo như hiện nay không thể thông qua được.

Đặc biệt, không thể nói để từ từ, giao Chính phủ làm sau rồi lắp vào, Chính phủ quy định thay luật là không được. “Đối với quy định cấp phép, cũng phải ghi rõ không được kinh doanh ngành nghề cấm, còn với ngành nghề có điều kiện, phải đủ điều kiện mới được kinh doanh.

Nếu phát hiện doanh nghiệp làm sai thì phải có chế tài thu hồi giấy phép ngay” – Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, thời gian qua hành vi buôn gian, bán lậu, hàng giả, gian dối thương mại khá phổ biến. 

“Tôi thấy một số nước quy định người kinh doanh phải là người trung thực, nhà đầu tư, kinh doanh phải là người có đạo đức. Khi làm luật, chúng ta phải lường hết những mặt trái để quy định cho rõ. Mở cửa tự do thương mại, ai bằng Mỹ, nhưng lôi thôi là tóm ngay. Quy định phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhưng cũng phải chống được gian lận, xảy ra phải xử lý được. Cần tránh quy định chung chung quá”- Chủ tịch QH lưu ý.

Nhắc các bộ nhiều rồi

Thảo luận về Luật Đầu tư (sửa đổi), các đại biểu lưu ý dự thảo cần quy định rõ cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư cũng như cơ chế bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân. Các ý kiến Ủy viên UBTVQH đồng tình, cần quy định rõ danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện ngay trong Luật, tránh việc để Chính phủ quy định sau. 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị ngành nào cấm đầu tư phải ghi ngay vào luật. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cùng lưu ý, cần rà lại các điều cấm và quy định rõ hơn.

Ngoài ra, Luật phải tạo ra sự thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh, tránh để dân bị phiền hà, sách nhiễu. Tuy nhiên, theo ông Hiện, dự luật cũng nên mở trong điều kiện nhất định để Chính phủ quy định (ngành nghề cấm/ kinh doanh có điều kiện) và phải được UBTVQH phê chuẩn, sau đó trình Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Giải thích sự chậm trễ chưa đưa ra danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh – cho biết: “Sau kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ gửi danh mục ngành nghề cấm kinh doanh thuộc lĩnh vực của Bộ, ngành mình, nhưng đến nay mới chỉ có 3 bộ trả lời là Bộ Tư pháp, Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ. Những ngành thuộc danh mục cấm nằm nhiều ở những bộ khác. 

“Chúng tôi đã nhắc hai lần rồi và Thủ tướng đã nhắc các Bộ trưởng tại phiên họp Chính phủ, nhưng chưa thấy các Bộ trả lời. Lẽ ra hôm nay phải có danh mục này, nhưng các bộ vẫn chưa trả lời, tôi thấy hơi đặc biệt, rất cam go, có lẽ do quá phức tạp...”, ông Vinh nói. 

Theo Bộ trưởng Vinh, Bộ KH&ĐT đã chủ động tự rà soát, thấy hiện có 51 ngành nghề cấm, 368 ngành nghề có điều kiện, nhưng việc rà soát vô cùng khó khăn.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Ban soạn thảo Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần rà soát danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện; đồng thời hạn chế bớt những nội dung giao Chính phủ quy định. 

“Lĩnh vực cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, phải được làm rõ thì tới kỳ họp cuối năm nay QH mới có thể thông qua dự luật này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.