Phải quan tâm đến lợi ích sát sườn của người trẻ

Phải quan tâm đến lợi ích sát sườn của người trẻ
TP - Đó là ý kiến của Phó Bí thư Đoàn Đại học Quốc Gia Hà Nội –Nguyễn Đắc Vinh trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh các vấn đề về thanh niên với các hoạt động Đoàn.  
Phải quan tâm đến lợi ích sát sườn của người trẻ ảnh 1
Nguyễn Đắc Vinh

Một số người cho rằng, thanh niên ngày nay lười tham gia hoạt động Đoàn, anh nghĩ sao?

Không hẳn như vậy. Hiện nay, xã hội có nhiều điều cuốn hút thanh niên, họ có trình độ, năng động và nhiệt huyết, do vậy để tập hợp thanh niên Đoàn Thanh niên cần phải hướng tới các hoạt động thiết thực, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên.

Vì vậy, muốn tập hợp thanh niên không thể cứ làm một cách cơ học như cầm sách đọc cho họ nghe, nói với họ những điều xa vời.

Vậy theo anh, Đoàn cần có những giải pháp gì để thu hút đoàn viên, thanh niên?

Vấn đề ở chỗ là các hoạt động Đoàn đã đủ hấp dẫn để cuốn hút họ chưa? Cần phải làm mới công tác Đoàn và phong trào thanh niên, chứ không thể cứ đi theo lối mòn. Cần nghĩ đến những cách thức sinh hoạt Đoàn thú vị, tạo được sân chơi  mới thực sự cho đoàn viên, thanh niên.

Không thể nhiệt tình theo kiểu cầm tay bảo đoàn viên phải tham gia hoạt động Đoàn, tham gia hoạt động là phải đi họp đầy đủ, đến họp phải phát biểu ý kiến hăng hái.

Các hoạt động Đoàn cần phong phú, mềm mại và trí tuệ hơn. Trước đây, theo cách giáo dục truyền thống, Đoàn tổ chức một chuyến tham quan hay giới thiệu về một tấm gương nào đó cũng đủ để thu hút thanh niên.

Nếu tổ chức những hoạt đông bằng cách, xây dựng trong một chương trình thú vị, tự nó sẽ “thấm” vào đoàn viên, thanh niên. Khi đó, việc lồng ghép một thông điệp có tính giáo dục không còn khô cứng nữa. Cần quan tâm hơn nữa những lợi ích sát sườn của từng người trẻ như: học tập, hướng nghiệp, việc làm, kỹ năng sống...

Nguyễn Đắc Vinh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2006.

Ở tuổi 35 anh đã chủ trì 2 đề tài cấp bộ, cấp thành phố,từng đoạt danh hiệu thanh niên tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, giải thưởng 26/3 của T.Ư Đoàn.

Là người nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn, theo anh các bạn trẻ mong mỏi nhất ở Đoàn là gì?

Thế hệ trẻ bây giờ có bản lĩnh, hơn nữa họ lại được đào tạo trong môi trường  tốt, nhất là lĩnh vực ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Họ cần được trọng dụng, được đánh giá đúng vai trò trong sự phát triển của xã hội.

Họ cần định hướng cụ thể về vai trò và nhiệm vụ của họ trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Họ muốn được tham gia trực tiếp vào những công việc của đất nước bằng chính năng lực và tài năng của họ.

Với những gì đã phân tích ở trên, anh sẽ gửi sáng kiến gì đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX?

Đại hội Đoàn cần tập trung được trí tuệ của tầng lớp thanh niên, tổng kết đúc rút được các kinh nghiệm thực tiễn để đưa ra các định hướng cho tầng lớp trẻ trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế. Giúp họ có nhiều hơn nữa những cơ hội được tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đó là cách để đoàn viên, thanh niên ngày càng gắn bó với tổ chức Đoàn.

Cảm ơn anh!

Văn Dũng
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.