Phải đổi trình tự

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái sang) cùng thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (bìa trái) tắm biển Cửa Việt. Ảnh: Vnexpress
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái sang) cùng thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (bìa trái) tắm biển Cửa Việt. Ảnh: Vnexpress
TP - Tắm lúc mưa to ở vùng biển không phải là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi sự cố Formosa sau khi hứa với bà con miền Trung “sẽ có cả thép, cả cá, và cả một môi trường biển sạch đẹp an toàn”, hành động và thông điệp ấy của Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường hôm qua ở Quảng Trị nên hiểu thế nào?

Tại hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế diễn ra ở Quảng Trị sáng 22/8, nhiều câu hỏi được giải đáp với tín hiệu tích cực. Đó là khối lượng việc khổng lồ với sự tham gia của 100 nhà khoa học đến từ bảy bộ ngành, viện nghiên cứu.

Chuyên gia nước ngoài nhận xét đợt giám sát phân tích lần này rất kỳ công, chính xác, tin cậy với phương pháp đánh giá ngang với các nước tiên tiến. Có điều, cái dư luận quan tâm hơn cả lại không thấy đả động gì hoặc nếu có thì cũng mập mờ, không rõ ràng.

Báo cáo hội nghị khẳng định chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. Điều đó có phải đồng nghĩa với việc toàn bộ 19 bãi tắm khảo sát có thể tắm được trở lại không? Nếu đúng, việc lãnh đạo ngành môi trường đến tắm bãi biển Hà Tĩnh hay Quảng Bình, những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất, sẽ tạo hiệu ứng niềm tin tốt hơn.

Báo cáo hội nghị cho rằng hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản từ sự cố Formosa đang giảm dần, các loài cá nhỏ bắt đầu về trú trên các rạn san hô đang phục hồi. Tuy nhiên, thông tin quan trọng nhất với dân, ăn cá có an toàn hay không, vẫn chưa có. Vẫn phải đợi kết luận của Bộ Y tế và chưa biết bao giờ mới có kết luận ấy.

Dường như hội nghị mới tập trung thiên về môi trường biển trong khi cái dân cần không kém và liên quan trực tiếp đến sức khỏe và nồi cơm của họ lại mông lung.

Chính Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường từng tuyên bố “đã đến lúc chính sách thu hút đầu tư của chúng ta phải có lựa chọn. Chúng ta không thể chấp nhận ngành công nghiệp thép hay bất cứ ngành công nghiệp nào có nguy cơ ô nhiễm”. Nhưng cách phát biểu “sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch” dễ khiến người ta hiểu “sẽ có cả thép” vẫn là ưu tiên một. Chừng nào không đảm bảo một môi trường biển sạch, không đảm bảo cá an toàn trước hết, chừng đó “có cả thép” chẳng có ý nghĩa gì.

Sắp tới, đoàn quân khoa học lại khảo cứu bước hai vẫn tại bốn tỉnh miền Trung. Hy vọng, vấn đề nghiên cứu “cả thép, cả cá, và cả một môi trường biển sạch” sẽ đảo chiều về trật tự ưu tiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.