Phái đẹp ăn gì tốt cho việc sinh sản?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Chế độ ăn uống, lối sống có thể ảnh hưởng tới 50% khả năng sinh sản của phụ nữ, theo bác sĩ Jorge Chavarro, giáo sư Trường Y tế công Harvard T.H. Chan và là nhà dịch tễ học tại Bệnh viện phụ nữ và Brigham (Mỹ).

Cũng theo giáo sư Chavarro, ở những phụ nữ đang điều trị vô sinh, chế độ ăn uống và lối sống chiếm từ 10-15% sự khác biệt về tỷ lệ thành công. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp ích cho sinh sản phụ nữ mà bạn không nên bỏ qua, theoShape.

Đậu nành

Nhiều người cho rằng đậu nành có chứa ít estrogen có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng hoóc môn của cơ thể và do đó làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới, giáo sư Chavarro nói.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy đậu nành làm giảm khả năng sinh sản ở động vật, nhưng ở con người thì ngược lại. Phụ nữ trải qua thụ tinh ống nghiệm (IVF) dùng liều bổ sung đậu nành cao nhất có sự gia tăng tỷ lệ sinh, Chavarro nói. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng phụ nữ đang vật lộn với khả năng sinh sản có tỷ lệ sinh cao hơn nhờ ăn các loại thực phẩm từ đậu nành.

Axit folic và B12

Nếu đang cố gắng thụ thai, bạn có thể bổ sung axit folic và vitamin B12 vì chúng giúp tăng tỷ lệ rụng trứng ở phụ nữ không có tiền sử vô sinh, theo giáo sư Chavarro. Cả hai khoáng chất này cần thiết để xây dựng DNA. Phôi thai không thể lấy vitamin từ môi trường, vì vậy nó phải lấy từ nguồn dự trữ trong cơ thể mẹ để sống sót.

Để giúp ích cho khả năng sinh sản, phụ nữ nên tăng lượng axit folic từ đậu lăng và rau lá xanh, B12 từ động vật có vỏ, hải sản, và sữa hoặc uống bổ sung. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyên phụ nữ bổ sung 400 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất một tháng trước khi có thai. Trước mang thai, chế độ ăn uống nên có khoảng 2,4 mcg B12 mỗi ngày và 2,6 mcg khi đã mang thai.

Bổ sung carbohydrate, không ăn chất béo chuyển hóa

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ trải qua IVF tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có xác suất mang thai và sinh con thành công cao hơn, nhờ chất lignin có trong ngũ cốc nguyên hạt làm gia tăng độ dày của niêm mạc tử cung, Chavarro nói.

Một nghiên cứu lớn trên tạp chí BMJ (Anh) cho thấy phụ nữ ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc giảm nguy cơ sinh non hơn so với những người ăn một chế độ ăn uống phong cách Tây. Những phụ nữ tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao hơn thường gặp nhiều vấn đề về vô sinh. Chất béo chuyển hóa liên kết với sự gia tăng đề kháng insulin vốn làm thay đổi lượng hóc môn như androgen và estrogen trong máu làm mất cân bằng hóc môn, cuối cùng ảnh hưởng khả năng rụng trứng.

Bổ sung sắt từ thực vật

Nghiên cứu của Chavarro tìm thấy rằng những phụ nữ bổ sung sắt từ thực vật (như các loại đậu, các loại hạt và quả hạch) có nguy cơ vô sinh thấp hơn.

Uống nhiều sữa béo

Một chế độ ăn giàu chất béo có thể mang lại một thai kỳ thành công cao hơn. Nghiên cứu của ông Chavarro cho thấy chế độ ăn uống đầy sữa ít chất béo tăng nguy cơ vô sinh trong khi một chế độ ăn giàu sữa béo giảm nguy cơ đó.

Theo Theo TNO
MỚI - NÓNG