Phải công khai giá xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế yêu cầu công khai giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Long Phạm
Bộ Y tế yêu cầu công khai giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Long Phạm
TP - Các cơ sở y tế phải thực hiện việc xây dựng, quyết định mức giá và kê khai, công khai giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo quy định của pháp luật về giá. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Đó là yêu cầu Bộ Y tế đưa ra ngày 29/9 đối với Sở Y tế; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành, các cơ sở y tế tư nhân trong việc chấn chỉnh thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Nhiều cơ sở thu sai giá xét nghiệm

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác xét nghiệm COVID-19, văn bản hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm cũng như hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm COVID-19, thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 quá cao, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Về việc gần đây xuất hiện một số phản ánh khác nhau về giá xét nghiệm kháng nguyên nhanh, ngày 29/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, giá của mặt hàng test xét nghiệm SARS-CoV-2 thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu test có tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới thì giá cao hơn so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất; test có xuất xứ ở các quốc gia Âu- Mỹ thì thường đắt hơn nơi khác; ở giai đoạn cao điểm dịch gia tăng, nhà cung ứng ít thì giá sẽ cao hơn so với thời điểm dịch bệnh giảm; mua với số lượng nhiều thì thường giá sẽ rẻ hơn so với số lượng ít. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm hằng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký nhằm tạo cạnh tranh giá.

“Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lí trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm), trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu”. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn

“Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên theo tôi được biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ, như TPHCM vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương. Bộ Y tế chưa mua sắm mặt hàng này”, Thứ trưởng Thuấn thông tin.

Đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá

Hiện Bộ Y tế đã hoàn thiện các loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo Thông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến các Bộ, đơn vị để ban hành. Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật.

Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan, hóa chất. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu. Bộ Y tế lưu ý, trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh.

Về việc đặt hàng xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh quyết định hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đúng quy định. Trong trường hợp chưa ban hành được mức giá để đặt hàng xét nghiệm; các đơn vị, địa phương được tạm thời áp dụng mức giá theo hướng dẫn tại mục 2 của công văn này để làm cơ sở ký hợp đồng và tạm thanh toán chi phí đặt hàng xét nghiệm. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mức giá đặt hàng thì thực hiện việc thanh quyết toán theo quy định.

MỚI - NÓNG