Phá cả rào thép để lấy 'nước thánh'

Phá cả rào thép để lấy 'nước thánh'
TPO - Người dân tiếp tục phá rào đến giếng Miếu ông Hảo (thôn Trường Định, xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang – Đà Nẵng) để lấy “nước thánh” bất chấp sự cảnh báo, can ngăn của cơ quan chức năng.

Từ chiều qua đến tờ mờ sáng hôm nay 3/5, không ít người từ khắp các vùng lân cận vẫn tiếp tục kéo đến miếu để lấy nước giếng. Tấm rào chắn tạm miệng giếng bằng lưới B40 bị gỡ tung nằm bên cạnh.

Ông Nguyễn Vinh, một người dân sống cạnh khu vực miếu than thở: “Lưới thép giăng lên được mấy ngày rồi người ta lại phá tung ra, để vào lấy “nước thánh”. Mỗi lần thấy ai đến, chúng tôi cũng đều ra nhắc nhở về chuyện thực hư nước giếng nhưng chẳng hiểu sao họ vẫn không tin. Điều sờ sờ là nước nhiễm bẩn, uống vào thêm bệnh chứ chữa gì thế mà… Chỉ những người dân làng chúng tôi là lại mất ăn, mất ngủ vì cái cảnh ồn ào này thôi”.

Phá cả rào thép để lấy 'nước thánh' ảnh 1

Nhiều cảnh cảnh mê tín, dị đoan biến tướng đang diễn ra tại khu vực này. Ảnh: Nguyễn Huy

Các hộ dân này còn phản ánh, tình trạng đổ xô uống nước thánh vẫn tiếp diễn cả tuần này. Thay vì chỉ lấy nước, cảnh mê tín, dị đoan biến tướng khiến khu vực này hầu như mất trật tự suốt đêm ngày. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại khu vực miếu ông Hảo hầu như không có bóng dáng của lực lượng chức năng, đảm bảo trật tự.

Theo ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên: Do người dân không còn kéo đến lấy nước giếng nhiều như trước đây, nên xã chỉ kiểm tra, nhắc nhở , thông báo cho người dân đừng đến lấy nước mà không tăng cường lực lượng công an viên để đảm bảo khu vực miếu.

Trường hợp người dân vẫn tiếp tục kéo đến, theo lãnh đạo xã Hòa Liên có thể phải áp dụng biện pháp dung xi măng để trám miệng “giếng thánh”, ngăn không cho người dân tiếp cận.

Theo kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu nước lấy tại giếng miếu ông Hảo được Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng công bố chiều ngày 16/4 – “nước thánh” không đảm bảo an toàn vệ sinh, có 4/6 yếu tố xét nghiệm vi sinh của 3 mẫu nước lấy tại giếng ông Hảo đã xuất hiện vi khuẩn với tốc độ phát triển ngày càng tăng cao, trong đó có những vi khuẩn gây viêm đường tiêu hóa CL.perfringens (vi khuẩn kỵ khí), vi khuẩn gây viêm đường tiêu hoá như CL.perfringens (vi khuẩn kỵ khí), Streptococci faecal (liên cầu khuẩn)...

“Bản thân nước giếng nhiễm khuẩn, không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn thì làm sao có khả năng chữa bệnh. Nếu người dân cứ tiếp tục uống nước giếng này chưa qua xử lý, đun sôi nguy cơ mắc bệnh nhất là các bệnh viề tiêu hóa là rất lớn”

Thạc sĩ - Bác sĩ Tôn Thất Thạnh
Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.