PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: 'Nên ưu tiên tiêm vắc xin cho độ tuổi 16 – 18'

0:00 / 0:00
0:00
PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
TPO - “Tôi rất mong muốn tiêm cho các học sinh cấp THPT trước để các em đi học và cũng để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng trong cuộc đời", PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Sáng 25/10, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em cần dựa trên khoa học và điều kiện của xã hội.

Theo đại biểu đoàn Bình Định, nên ưu tiên tiêm vắc xin cho độ tuổi 16 – 18, vì đối tượng này nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi, nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương. “Tôi rất mong muốn tiêm cho các học sinh cấp THPT trước để các em đi học và cũng để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng trong cuộc đời", PGS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vắc xin cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, đại biểu đề nghị nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình. Riêng các trường hợp trẻ từ 1 - 3 tuổi, đại biểu cho rằng chưa nên tiêm.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

“Khi tôi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền. Đối với học sinh THPT thì khả năng mắc bệnh không khác so với người 18 - 19 tuổi", đại biểu Hiếu chia sẻ.

Hiện nay, vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em là Pfizer và tới đây, có một phần đang nghiên cứu là về Moderna, còn các vắc xin khác, chưa có nước phát triển nào tiêm cho trẻ em.

Liên quan đến việc cho trẻ em đi học, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vắc xin cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

PGS.TS Hiếu dẫn dụ, một số địa phương như Phú Thọ cho đi học lại nhưng trong lớp học chỉ cần vài ca nhiễm là lại phải đóng. "Không thể để tình trạng trường học cứ mở vài tuần xong lại đóng, không ổn định như thế. Do vậy, điều quan trọng nhất ở đây là phải tìm mọi cách để phủ vắc xin cho các em”, ông Hiếu nêu rõ.

Đối với học sinh THPT, theo đại biểu ngành y, sau khi thực hiện tiêm chủng xong có thể mở cửa lại trường, cho đi học để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Với học sinh cấp 2, tùy theo tình hình, nếu số lượng gia đình được tiêm 60 - 70% có thể mở cửa lại toàn bộ.

“Đối với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến nhiều khó khăn nên sau khi thực hiện tiêm phủ cho các cấp học trên và gia đình thì có thể đi học trực tiếp trở lại", PGS Hiếu chia sẻ.

Liên quan đến việc ở Hà Nội, nhiều vùng ngoại thành là “vùng xanh”, nhưng địa phương vẫn cho học sinh học trực tuyến, bác sĩ Hiếu cho rằng, nếu học tập trung lại có ca dương tính, rồi lại đóng thì rất khó. Điều này khó tránh khỏi, vì khi bắt đầu mở cửa, thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm.

Liên quan đến việc ở Hà Nội, nhiều vùng ngoại thành là “vùng xanh”, nhưng địa phương vẫn cho học sinh học trực tuyến, bác sĩ Hiếu cho rằng, nếu học tập trung lại có ca dương tính, rồi lại đóng thì rất khó. Điều này khó tránh khỏi, vì khi bắt đầu mở cửa, thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm.

Khi nhiễm ở ngoài cộng đồng với số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị. Nhưng một trường học rất khó bởi các cháu học tập trung với nhau, vì thế đại biểu nhấn mạnh đến việc cần thiết tiêm sớm. Nếu làm tập trung thì chỉ cần 1 tuần là tiêm được hết cho học sinh THPT ở Hà Nội. Khi tiêm đủ, có thể mở cửa cho các em đi học trở lại.

Bác sĩ Hiếu cũng cho rằng, Việt Nam chưa nên tiêm mũi thứ ba trong năm nay, bởi mũi vắc xin thứ 2 vẫn có thể có tác dụng trong 6 tháng tới.

Riêng với các trường hợp đặc biệt, như bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đang công tác trong địa bàn đặc biệt nguy hiểm và có hàm lượng kháng thể ít thì có thể xem xét tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng này.

MỚI - NÓNG
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng trong nước bật tăng trở lại, vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, bỏ xa giá thế giới, dù kim loại quý này cũng vừa tăng giá 1%. Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh lợi tức trái phiếu giảm, chủng virus Omicron gia tăng nỗi bất an cho giới đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.
Những lao động tự do ở Hà Nội đang phấp phỏng khi Tết đến gần mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp Ảnh: Hoàng Phong

Lao động tự do phấp phỏng lo Tết

TP - Khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng từng ngày, những lao động tự do ở thủ đô Hà Nội càng thêm lo lắng. Trải qua quãng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người đang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từng ngày, những mong có cái Tết đủ đầy hơn.