PGS Nguyễn Văn Nhã: Thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm sẽ loạn

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã
PGS.TS Nguyễn Văn Nhã
TPO - Trước ý kiến có thể thi tốt nghiệp THPT vài lần trong năm, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Nguyên Trưởng ban đào tạo trường ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng làm thế sẽ loạn.  

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong cuộc họp do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng không phục vụ mục đích “2 trong 1” mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông.

Ngoài ra, nhiều đại biểu băn khoăn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. Trong đó, có đại biểu đề xuất tốt nghiệp THPT nên giao địa phương xét, không nên thi. Cũng có ý kiến cho rằng, thi tốt nghiệp THPT, nên cho thi vài lần cho đỡ căng thẳng.

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Văn Nhã, Nguyên trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội về các vấn đề trên.

Nếu tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm, sẽ loạn?

PV: Thưa PGS, có đại biểu quốc hội đề xuất tốt nghiệp THPT nên giao địa phương xét, không nên thi. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Kì thi tốt nghiệp THPT tổ chức thi khi năm học kết thúc. Kì thi ấy sẽ đánh giá học sinh có qua được kì thi ấy không, có tốt nghiệp được hay không.

Đã là một chương trình đào tạo thì phải thi, không bỏ kì thi được. Mà thi thì phải có hàng rào vừa sức. Nếu thi để cho 98-99% đỗ cả thì không cần tổ chức thi nữa. Tổ chức thi tốt nghiệp mà cuối cùng người thi  gần như đỗ cả, chỉ mấy phần trăm vứt đi, thì thi để làm gì.

Kì thi tốt nghiệp THPT như là 1 barrier đánh giá học sinh lớp 12 có đủ khả năng kiến thức, tâm thức, sức khỏe để có thể tốt nghiệp THPT không chứ không phải chỉ dựa ở một vài môn thi.

Còn về kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thì thí sinh trượt năm nay có thể là thí sinh tự do của năm sau.

PV: Vậy kì thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được tổ chức? Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể tố chức nhiều lần trong một năm để đỡ căng thẳng?

Nếu để các trường THPT tổ chức nhiều lần trong năm sẽ loạn. Tôi cho rằng sẽ không khả thi vì như thế sẽ gây sức ép cho các trường phổ thông nhiều quá. Trong khi, việc thi THPT phải giao trả lại cho các trường THPT, Sở GD&ĐT; Bộ GD&ĐT đừng ôm, đừng can thiệp vào kì thi này nữa. 

Bỏ kì thi 2 trong 1 là đúng?

PV:  Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, vẫn sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia nhưng không phục vụ mục đích “2 trong 1” mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Thi THPT quốc gia là phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông, điều này được nói lâu rồi. Đó là đúng!

PV: Năm 2019, kì thi '2 trong 1' sẽ không còn, vậy các trường đại học sẽ phải tự tổ chức thi, thưa ông?

Kì thi ĐH,CĐ nên giao trả cho các trường. Kì thi này phải thi một đợt, cùng ngày? Vì sao? Tại vì một lẽ, để cho học sinh không chạy thi được hai chỗ, để tránh ảo. Cùng một đề thi thì phải thi trong cùng một thời điểm. Nếu ở nước ngoài thi cả tuần, không đăng ký hôm nay thì mai, nhưng ở Việt Nam không làm thế được.

PV: Nhìn lại trong năm 2018 vừa qua, với gian lận thi THPT Quốc gia bị phanh phui ở nhiều địa phương và việc bài thi chủ yếu theo phương thức trắc nghiệm? Với năm tới, chúng ta cần thay đổi thi thế nào, thưa ông?

Nhiệm vụ ấy là của các Sở GD&ĐT, họ phải tổ chức thi. Trường ĐH có trách nhiệm đào tạo nghề chứ không làm thay trách nhiệm của các trường phổ thông được. Việc của họ đào tạo ra kỹ sư, cử nhân, sao hà cớ gì về để họ kiểm tra kỳ thi THPT. Còn Bộ GD&ĐT phải là nhạc trưởng, chỉ huy làm đúng chức trách.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này. 
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia

Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?

TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.