PGĐ Sở Giao thông Hà Nội: 'Nhiều người mua ô tô cho oách'

Sở Giao thông Hà Nội cho rằng sự gia tăng phương tiện giao thông, các công trình đang trong giai đoạn thì công... là những nguyên nhân gây ra ùn tắc trong thời gian qua. Ảnh: Phương Sơn/VnExpress
Sở Giao thông Hà Nội cho rằng sự gia tăng phương tiện giao thông, các công trình đang trong giai đoạn thì công... là những nguyên nhân gây ra ùn tắc trong thời gian qua. Ảnh: Phương Sơn/VnExpress
Lãnh đạo ngành giao thông Thủ đô cho hay nhiều gia đình không có nhu cầu sử dụng ô tô riêng nhưng vẫn mua gây tốn kém, lãng phí và góp phần làm ùn tắc giao thông.

Trao đổi với báo chí chiều 15/9, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Tân cho hay, một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại Hà Nội là do sự gia tăng phương tiện giao thông, trong đó có phương tiện cá nhân.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm có trên 180.000 phương tiện đăng ký mới (hơn 39.000 ôtô, 143.000 môtô), tăng trên 25.000 so cùng kỳ. Tính đến thời điểm này, thành phố Hà Nội có trên 5,5 triệu xe, trong đó gần 535.000 ôtô và gần 5 triệu xe máy.

Phó Giám đốc Sở Giao thông cho rằng, do nhu cầu sử dụng và kinh tế phát triển nên nhiều gia đình muốn sở hữu ôtô riêng. Tuy nhiên cũng có những gia đình không có nhu cầu nhưng vẫn mua ôtô.

“Tôi cũng biết trong xóm nhà tôi có nhà không có nhu cầu mua ôtô nhưng mua một cái xe rất đẹp. 2 năm trời mới đi được hơn 10.000 km. Vô cùng lãng phí”, ông Tân dẫn chứng.

Lãnh đạo Sở Giao thông phân tích, mua ôtô rất tốn kém, mất thêm tiền xăng, tiền gửi hàng ngày, hàng tháng, đi ra đường thì tắc. Nhưng mang số tiền đó gửi ngân hàng, thì với lãi suất cao như hiện nay rất có lợi.

“Nhiều người mua cho oách. Tuy nhiên, mua ôtô không phải là mốt. Ôtô xe máy chỉ là phương tiện đi lại. Cần có chiến dịch tuyên truyền để người dân hiểu điều này”, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội nói.

Thống kê của Sở Giao thông Hà Nội, trên địa bàn có 889 doanh nghiệp taxi với trên 18.000 xe.

Có 704 doanh nghiệp kinh doanh vận tải của Hà Nội và các tỉnh có tuyến vận tải khách liên tỉnh với Hà Nội, tổng số phương tiện 4.000 xe.

Hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe hợp đồng trên 9.000 xe.

Xe bus chạy 91 tuyến với số lượng khoảng 1.200 xe.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...