Petrovietnam - Vinatex ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam - Vinatex ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện
TP - Tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vừa ký kết Thoả thuận hợp tác toàn diện, đồng thời ra mắt Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi tổng hợp Petrovietnam - Vinatex Đình Vũ (PVTEX JSC).

Theo biên bản thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: Sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ ngành dệt may từ các sản phẩm hoá dầu thay thế nhập khẩu; nâng cao tỉ lệ nội địa hoá và giá trị gia tăng của các sản phẩm dệt may; đầu tư các dự án phát triển hàng dệt may, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, đô thị; xem xét khả năng mua bán cổ phần hoặc góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập các công ty con của nhau khi thực hiện cổ phần hóa.

Cùng với đó, Petrovietnam và Vinatex sẽ cùng nhau tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp và phối hợp tìm kiếm các đối tác có tiềm năng về tài chính, kinh nghiệm trong một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đầu tư...

Việc ra mắt PVTEX JSC chính là sự khởi đầu của Petrovietnam và Vinatex trong việc hợp tác đầu tư dự án Xơ sợi tổng hợp tại Khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng).

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinatex cho biết, đây là dự án hợp tác sản xuất xơ Polyester đầu tiên của Việt Nam với tổng giá trị đầu tư là 200 triệu USD, công suất 500 tấn xơ/ngày nhằm thay thế cho lượng xơ tổng hợp đang phải nhập khẩu 100% như hiện nay.

Nguyên vật liệu sử dụng cho nhà máy sản xuất xơ chính là các sản phẩm hóa dầu của Petrovietnam.

Hai bên dự kiến, đến năm 2011 nhà máy sản xuất xơ tổng hợp sẽ chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu về xơ tổng hợp cho ngành dệt may.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.