PetroVietnam, Vinacomin sắp thay chủ tịch

Chủ tịch PetroVietnam Phùng Đình Thực sắp về hưu. Ảnh: H.Lan
Chủ tịch PetroVietnam Phùng Đình Thực sắp về hưu. Ảnh: H.Lan
Nhân sự thay thế chưa được tiết lộ, song Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định “người mới” đã được Bộ giới thiệu từ cơ sở, sau đó trình các cơ quan có thẩm quyền và Thủ tướng quyết định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong năm 2014, một số lãnh đạo chủ chốt của các Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Dệt may (Vinatex) sẽ nghỉ hưu theo chế độ. Việc bổ nhiệm vị trí Chủ tịch của các Tập đoàn này theo quy định sẽ do Thủ tướng quyết định.

Theo ông Hải, nhân sự thay thế sẽ được Bộ Công Thương giới thiệu từ cơ sở, sau đó sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền và cuối cùng Thủ tướng ra quyết định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương tiết lộ, trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Bộ đã làm thủ tục giới thiệu, bỏ phiếu tín nhiệm cho vị trí Chủ tịch Tập đoàn Dệt may. Vị trí Chủ tịch Vinacomin dự kiến hôm nay (6/5) sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. “Riêng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thủ tướng đã có ý kiến cho phép bổ sung nhân sự theo nguồn tại chỗ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương sẽ phải cử kiểm soát viên xuống các Tập đoàn nhằm theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh. Chính vì vai trò này, tiêu chuẩn của người kiểm soát viên phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định đã được đề ra.

Đối với việc truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo khi để một số doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, cần phải có kiểm toán vào cuộc mới đưa ra con số lỗ lãi chính xác. “Các trường hợp doanh nghiệp bị thất thoát đã có quy định cụ thể, Bộ sẽ cương quyết làm đúng trách nhiệm công tâm”, ông Hải cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp báo đầu năm, trả lời câu hỏi của báo giới về áp lực của chủ tịch nếu để 2 năm thua lỗ liên tiếp không có lý do chính đáng sẽ bị thôi chức, Chủ tịch PetroVietnam Phùng Đình Thực khẳng định "rất thoải mái". "Trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng nên nghỉ đi để cho người khác làm", Chủ tịch Petro Vietnam chia sẻ.

Đầu năm, nhiều doanh nghiệp Nhà nước bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Cuối tháng 4, Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) bổ nhiệm ông Nghiêm Xuân Đa, Uỷ viên Hội đồng quản trị giữ chức Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2011-2016, thay thế ông Lê Phú Hưng. Tháng 3, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có quyết định bổ nhiệm ông Ninh Văn Quỳnh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tập đoàn. Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên là Kế toán trưởng, Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán Petrovietnam.

Theo Hoàng Lan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...