Pakistan từ chối thả người dù Mỹ đem C-130 đến đón

Pakistan từ chối thả người dù Mỹ đem C-130 đến đón
TPO - Không quân Mỹ ngày 12/5 đã điều máy bay vận tải C-130 đến Pakistan để đón một nhân viên ngoại giao, tuy nhiên phía Pakistan từ chối thả người và buộc máy bay C-130 phải rời khỏi. 

Trước đó, Pakistan đã ra lệnh cấm xuất cảnh ra khỏi nước này một nhà ngoại giao Mỹ sau khi ông này lái xe vượt đèn đỏ đâm chết một người đi đường tại Pakistan.

Đầu tháng trước, tại thủ đô Islamabad, Joseph Emanuel Hall, nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, điều khiển một chiếc SUV vượt đèn đỏ và đâm chết một người lái xe mô tô tên là Ateeq Baig, 22 tuổi. Theo Công ước Viên về quan hệ ngoại giao (1961) Hall được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, vì vậy cảnh sát đã để ông này đi.

Ngày 11/5, tòa án Islamabad ra phán quyết rằng Hall không được hưởng "miễn trừ ngoại giao" ở Pakistan. Một ngày sau đó, phía Pakistan ra quyết định cấm Hall xuất cảnh khỏi nước này. Cùng ngày, không quân Mỹ đã cử một chiếc máy bay vận tải C-130 đến căn cứ không quân Nur Khan ở ngoại ô Islamabad để đón Hall, nhưng Bộ Nội vụ Pakistan từ chối cấp Giấy Không phản đối (NOC) và buộc C-130 phải rời khỏi.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan từ chối đưa ra bình luận, trong khi Bộ ngoại giao Mỹ nói rằng: “Do lí do an toàn và vấn đề riêng tư, chúng tôi không thể tiết lộ vị trí hiện tại của nhân viên ngoại giao này”.

Reuters cho biết theo quy định mới của Mỹ, các nhà ngoại giao Pakistan phải được phê duyệt khi đi khỏi nơi cư trú quá 40 km. Ngày 11/5 đại sứ quán Hoa Kỳ tại Pakistan nhận được thông báo của Bộ ngoại giao Pakistan, theo đó các nhân viên ngoại giao Mỹ cũng có thể sẽ phải chịu những hạn chế tương tự.

Cũng theo  Reuters quan hệ Mỹ và Pakistan đã xấu đi đáng kể sau khi tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố hồi đầu năm rằng, Mỹ sẽ cắt viện trợ quân sự đối với Pakistan và 15 năm qua Pakistan chỉ đem đến cho Mỹ “sự lừa dối”.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm