Pakistan đe doạ đáp trả sau quyết định cắt viện trợ của Mỹ

Người Pakistan biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP
Người Pakistan biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP
TPO - Islamabad cảnh báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump gây nguy hiểm cho hợp tác Mỹ-Pakistan ở Afghanistan, và hứa hẹn đáp trả đối với sự cắt giảm viện trợ của Washington.

Trong một loạt các bình luận mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Asif  bác bỏ lời buộc tội của ông Trump rằng, Islamabad đã chơi trò “hai mang” với Mỹ ở Afghanistan. Ông còn nhấn mạnh, Pakistan “đã trải qua cuộc thảm sát đẫm máu” sau khi “mù quáng” tin tưởng Washington.

“Các vị hỏi những gì chúng tôi đã làm? Từ căn cứ của chúng tôi, các vị đã tiến hành 57.800 vụ tấn công vào Afghanistan… hàng nghìn thường dân và chiến sĩ của chúng tôi đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến mà các vị khởi xướng”, ông Asif viết trên Twitter.

Theo Ngoại trưởng Pakistan, họ sẽ không tiếp tục tự tổn hại đến phẩm giá của mình nữa, vì “lịch sử dạy chúng ta không mù quáng tin tưởng vào Mỹ”.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti vào ngày 4/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khurram Dastgir Khan lặp lại giọng điệu lên án của ông Asif với Mỹ, đồng thời tuyên bố về một “sự đáp trả máu lạnh” đến Washington sau khi nước này cắt 255 triệu USD viện trợ an ninh cho Pakistan.

Trước đó trên BBC, ông Khan từng tuyên bố, Washington nên hợp tác hơn là đối đầu Islamabad. Theo ông, một nửa không phận và đường bay vẫn mở cửa cho Mỹ, và nếu không có họ, khả năng hoạt động của Mỹ ở Afghanistan sẽ sụt giảm đáng kể.

Mô tả Pakistan sở hữu năng lực hạt nhân độc lập, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, Washington không thể đặt ra các điều kiện cho Islamabad bằng cách giữ lại viện trợ. Ông cảnh báo Mỹ nên từ bỏ ý định nhằm đưa chiến tranh Afghanistan vào lãnh thổ Pakistan.

Hôm 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đình chỉ khoản viện trợ an ninh cho Pakistan. Tuy bộ không đưa ra con số cụ thể, nhưng theo một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ, khoản viện trợ này khoảng hơn 255 triệu USD.

Quyết định này được đưa ra theo sau phát ngôn của ông Trump rằng, Mỹ đã “dại dột” trao cho Pakistan hơn 33 tỷ USD viện trợ trong 15 năm qua, mà không nhận lại được gì ngoài “những lời nói dối và sự lừa đảo”. Ông còn tố, Pakistan che giấu và giúp đỡ cho những kẻ khủng bố mà Mỹ đang săn tìm ở Afghanistan.

Bình luận gây tranh cãi này lập tức khiến Pakistan “dậy sóng”. Trong khi, chính quyền Islamabad nhanh chóng tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp để thiết lập “sự khác biệt giữa thực tế và lời bịa đặt” và triệu tập đại sứ Mỹ để yêu cầu giải thích. Người dân cũng tổ chức biểu tình phản đối ông Trump.

Hôm thứ Tư (3/1), Đại sứ Pakistan tại Liên Hiệp Quốc Maleeha Lodhi đề nghị “xem xét lại [hợp tác] với Mỹ nếu không được đánh giá cao”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng
Giá vàng tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng
TPO - Sau phiên hôm qua, giá vàng lao dốc 600.000 đồng/ lượng, phiên hôm nay, ghi nhận tại các hệ thống kinh doanh, vàng SJC có nơi tiếp tục giảm gần nửa triệu đồng/ lượng. Tại PNJ Hà Nội, ở chiều bán ra, vàng SJC giảm mạnh nhất 450.000 đồng/ lượng xuống còn 57,2 triệu đồng/ lượng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.